Trầm cảm và một số yếu tố liên quan ở người dân đã từng mắc COVID-19 tại thành phố Quảng Ngãi - Nguyễn, Văn Bé; Nguyễn, Văn Hùng (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Theo Tổ chức Y tế thế giới, COVID-19 đã được kiểm soát nhưng các triệu chứng hậu COVID-19 vẫn tồn tại đến nhiều năm, có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe Tâm thần của người bệnh, đặc biệt là trầm cảm. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ trầm cảm và một số yếu tố yếu tố liên quan ở người bệnh sau mắc COVID-19 tại Thành phố Quảng Ngãi. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 600 người trưởng thành đã từng mắc COVID-19 tại thành phố Quảng Ngãi năm 2022. Trầm cảm được đánh giá bằng Thang đo Beck-II (BDI-II). Kết quả: Hơn 76% đối tượng nghiên cứu có ít nhất 1 triệu chứng hậu COVID-19. Tỷ lệ trầm cảm hậu COVID-19 là 13%, trầm cảm vừa đến nặng chiếm hơn 5,5%. Trầm cảm có liên quan chặt chẽ với các yếu tố hậu COVID-19 như mệt mỏi kéo dài, giảm trí nhớ và khó tập trung, rối loạn giấc ngủ, đau nhức xương khớp kéo dài, bị kỳ thị và béo phì, phụ nữ có thai/cho con bú khi đang bị mắc COVID-19 và số lượng triệu chứng hậu COVID-19. Kết luận: Tỷ lệ trầm cảm ở người sau mắc COVID-19 là 13% khoảng 5,5% trầm cảm vừa đến nặng. Cần tăng cường các giải pháp chăm sóc sức khoẻ tâm thần cho người dân sau mắc COVID-19.