Nghiên cứu một số đặc điểm của hội chứng chuyển hóa tim mạch thận ở bệnh nhân đột quỵ não cấp - Hoàng, Trọng Ái Quốc; Trần, Thị Thảo Nguyên (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Hội chứng này chuyển hóa tim mạch thận (HCCHTMT) vẫn còn nhiều phương diện chưa đánh giá hết. Mục tiêu nghiên cứu gồm đặc điểm tiền sử, lâm sàng, đặc điểm sinh học của HCCHTMT và mối liên quan giữa các đặc điểm này ở bệnh nhân ĐQNC. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang, bệnh nhân ĐQNC vào viện chưa can thiệp điều trị. Các biến số được mã hóa từ số liệu, được phân tích thống kê bằng phần mềm SPSS 20.0. Các kết quả được đánh giá có ý nghĩa với p<0,05 và p<0,01. Kết quả: có 88 ca ĐQNC được đưa vào nghiên cứu, trong có kết quả HCCHTMT giai đoạn 4a chiếm 71,6%, giai đoạn 4b chiếm 28,4%. Số lượng bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh tim mạch 59,1%, rối loạn lipid máu (RLLP) 22,7% và đái tháo đường (ĐTĐ) 19,3%. Mắc đồng thời bệnh tim mạch-ĐTĐ 14,8%, tim mạch-RLLP 5,7%, RLLP-ĐTĐ 5,7% và tim mạch-ĐTĐ-RLLP 1,1%. Có sự liên quan giữa suy thận mạn với tiền sử bệnh tim mạch, nồng độ cholesterol toàn phần (C-TP) và cholesterol có tỉ trọng thấp (LDL-C) (p<0,05; cả ba). Nồng độ LDL-C máu đạt mục tiêu điều trị giữa hai giai đoạn 4a và 4b có sự khác nhau không có ý nghĩa. Mức lọc cầu thận (MLCT) tương quan với tuổi và chỉ số khối cơ thể (BMI) (p<0,05; r=0,63 và r=0,45, theo thứ tự), không tương quan với nồng độ C-TP, LDL-C, triglyceride (TG) và nồng độ glucose huyết tương. Kết luận: Bệnh nhân ĐQNC chưa suy thận chiếm ưu thế; Không có bệnh nhân bệnh thận mạn được ghi nhận trong tiền sử. Bệnh tim mạch có tỷ lệ cao nhất, tiếp theo là RLLP và ĐTĐ. Nồng độ LDL-C đạt mục tiêu điều trị còn thấp.