Nghiên cứu kết quả nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi ống mật chủ ở bệnh nhân có túi thừa quanh nhú Vater - Hồ, Đăng Quý Dũng; Trần, Đình Trí; Ngô, Phương Minh Thuận; Trần, Công Trực; Trịnh, Phạm Mỹ Lệ (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) là một thủ thuật được ưu tiên sử dụng trong điều trị sỏi ống mật chủ. Tuy nhiên, hiệu quả và độ an toàn của ERCP ở các bệnh nhân có kèm bất thường giải phẫu là túi thừa quanh nhú Vater vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ. Nghiên cứu này nhằm đánh giá tỉ lệ thông nhú thành công, kết quả lấy sỏi OMC và tính an toàn của thủ thuật ERCP ở bệnh nhân sỏi OMC có túi thừa quanh nhú Vater. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu quan sát hiệu quả của một kỹ thuật, trên 140 bệnh nhân có sỏi OMC, có túi thừa D2 tá tràng được làm ERCP từ 1/1/2023 đến 31/12/2023 tại Khoa Nội soi, Bệnh viện Chợ Rẫy. Kết quả: Tỉ lệ thông nhú thành công sau lần 1 đạt 95%, sau lần 2 đạt 99,3%; 1,4% chảy máu trong thủ thuật. Tỉ lệ lấy được sỏi đạt 67,6%; lấy sỏi < 10mm là 94,6%, lấy sỏi 10-15mm là 73,2%, lấy sỏi 16-20mm là 23,8%, lấy sỏi > 20mm là 20%. Tỉ lệ lấy được sỏi ở nhóm có nhú nằm ở bờ túi thừa là 68,6%, nhú ở cạnh túi thừa là 100%, nhú nằm trong túi thừa là 55,6%. Kết luận: ERCP lấy sỏi OMC ở bệnh nhân có túi thừa quanh nhú Vater là thủ thuật khá an toàn, tỉ lệ thông nhú thành công cao. Tỉ lệ ERCP lấy sỏi thành công ở bệnh nhân có nhú Vater nằm ở bờ túi thừa và cạnh túi thừa cao hơn so với bệnh nhân có nhú Vater nằm trong túi thừa