Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, thang điểm Gerd-Q và hình ảnh nội soi ở bệnh trào ngược dạ dày-thực quản - Trần, Phạm Chí; Hoàng, Trọng Vương; Vĩnh, Khánh (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản là một bệnh lý khá phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam, tỷ lệ lưu hành chung là khoảng 13,98%. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ít dẫn đến tử vong nhưng gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Đối tượng - Phương pháp nghiên cứu: Trên 150 bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng gợi ý GERD và điểm Gerd-Q ≥ 8 hoặc có triệu chứng lâm sàng gợi ý GERD, điểm Gerd-Q < 8 nhưng có tổn thương viêm thực quản do trào ngược trên nội soi. Kết quả nghiên cứu: Điểm Gerd-Q trung bình của nhóm ≥ 8 là 10,18 ± 1,99 và chung cho toàn bộ đối tượng nghiên cứu là 9,10±2,84. Tổn thương thực quản qua nội soi theo phân loại L.A: độ A 78,7%, độ B 20,0% và độ C 1,3%. Có mối liên quan giữa điểm số Gerd-Q với tổn thương viêm thực quản trên nội soi. Kết luận: Có mối liên quan giữa điểm số Gerd-Q và triệu chứng GERD kéo dài với tổn thương viêm thực quản trên nội soi. Nên cân nhắc mở rộng chỉ định nội soi sớm ở nhóm bệnh nhân có triệu chứng GERD kéo dài và có tổng điểm Gerd-Q cao