Nghiên cứu độ dày lớp nội trung mạc động mạch cảnh và các yếu tố nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân tiền đái tháo đường - Nguyễn, Trọng Nghĩa; Hoàng, Thị Lan Hương; Nguyễn, Thanh Đạt (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Khúc dạo đầu của bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là giai đoạn tiền ĐTĐ có thể được mô tả như là một chuỗi liên tục từ đường máu bình thường đến tình trạng rối loạn đường máu ngày càng trầm trọng. Tiền đái tháo đường (ĐTĐ) là một trạng thái được đặc trưng bởi rối loạn glucose lúc đói hoặc rối loạn dung nạp glucose. Vấn đề càng gia tăng khi chúng ta cho rằng nhiều yếu tố nguy cơ gây xơ vữa mạch máu đã xuất hiện ở giai đoạn tiền ĐTĐ, nhiều năm trước khi chẩn đoán ĐTĐ típ 2. Độ dày lớp nội trung mạc của động mạch cảnh (CIMT: Carotid Intima Media Thickness) và sự gia tăng của nó có liên quan đến một số yếu tố nguy cơ tim mạch và biểu hiện các bệnh tim mạch. CIMT được cho là một dấu ấn sinh học quan trọng của chứng xơ vữa động mạch cận lâm sàng. Mục tiêu nghiên cứu:(1) Tìm hiểu đặc điểm độ dày lớp nội trung mạc động mạch cảnh và các yếu tố nguy cơ tim mạch ở đối tượng nghiên cứu. (2) Khảo sát mối liên quan giữa độ dày lớp nội trung mạc động mạch cảnh và các yếu tố nguy cơ tim mạch ở đối tượng nghiên cứu. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Sử dụng phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang ở 85 người trưởng thành khám bệnh ngoại trú và nội trú tại Bệnh viện Trung ương Huế. Kết quả: Tỷ lệ nhóm CIMT <0,9 mm là 63,5%, CIMT (0,9-1,5 mm) là 25,9% và CIMT >1,5 mm là 10,6%; Tiền sử có: rối loạn glucose máu là 2,4%, THA là 36,5%, hút thuốc lá là 21,2% và rối loạn lipid máu là 20%; Tăng vòng bụng là 61,2%, thừa cân-béo phì là 42,4%, THA là 57,6%, tăng glucose là 90,6%, tăng HbA1c là 95,3%, rối loạn lipid máu là 91,8% và tăng hs-CRP là 45,9%. Các nhóm tiền sử hút thuốc lá, THA, rối loạn lipid máu có tỷ lệ tăng CIMT cao hơn các nhóm không (hút thuốc lá, THA, rối loạn lipid máu); Các yếu tố tuổi ≥60, hút thuốc lá, tăng huyết áp, giảm HDL-C và tăng hs-CRP là các yếu tố liên quan độc lập với tăng CIMT. Kết luận: Kết quả nghiên cứu này nhấn mạnh đến vai trò của đo CIMT như một cuộc kiểm tra định kỳ ở bệnh nhân tiền đái tháo đường để nhận biết sớm xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ tim mạch.