Sử dụng bảng phân loại Vanini L. đánh giá hiệu ứng màu sắc của răng cửa giữa hàm trên ở sinh viên răng hàm mặt Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế - Đoàn, Thị Hồng Giang; Đỗ, Phan Quỳnh Mai (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Các hiệu ứng màu sắc trên men vàngàrăng đóng vai trò quan trọng trong nha khoa phục hồi, đặt ra những thách thức khálớn cho việc phục hồi nhóm răng trước đối với các bác sĩlâm sàng đểtrảlại sựthẩm mỹtựnhiên vềhình dáng, màu sắc vàsựhài hòa với các răng đồng thời giúp không nhận ra ranh giới giữa môrăng vàphục hồi. Nhằm đưa ra một sốthông tin vềhiệu ứng màu sắc vàđịnh hướng giúp nha sĩtrong quátrình trám phục hồi, chúng tôi thực hiện đềtài với mục tiêu đánh giá đặc điểm hiệu ứng opal, hiệu ứng đốm trắng và hiệu ứng đặc trưng ở sinh viên Răng Hàm Mặt, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 205 sinh viên Răng Hàm Mặt với tiêu chuẩn răng cửa giữa hàm trên ngay ngắn, đúng vị trí, không sâu, không có miếng trám phục hồi, không có bệnh nha chu hay viêm nướu nặng. Thiết lập hệ thống chụp ảnh và tiến hành chụp ảnh nhóm răng trước theo tiêu chuẩn. Ghi nhận hiệu ứng opal, hiệu ứng đốm trắng, hiệu ứng đặc trưng của hai răng cửa giữa hàm trên theo phân loại của Vanini L. Kết quả: Hiệu ứng opal loại 1, hiệu ứng đốm trắng loại 1, hiệu ứng đặc trưng loại 1 có tỉ lệ cao nhất. Hiệu ứng opal loại 5, hiệu ứng đốm trắng loại 4, hiệu ứng đặc trưng loại 5 có tỉ lệ thấp nhất. Không có sự khác biệt có nghĩa thống kê giữa hiệu ứng opal, hiệu ứng đốm trắng, hiệu ứng đặc trưng giữa nam và nữ (p>0,05). Kết luận: Hiệu ứng opal, đốm trắng, đặc trưng loại 1 thường gặp ở người trẻ, không có sự khác biệt có nghĩa thống kê giữa hiệu ứng opal, hiệu ứng đốm trắng, hiệu ứng đặc trưng giữa nam và nữ.