Kết quả bước đầu của kỹ thuật Szabo T-stenting trong can thiệp tổn thương phân nhánh động mạch vành phức tạp - Lý, Ích Trung; Hoàng, Anh Tiến; Nguyễn, Tri Thức (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Can thiệp mạch vành qua da (PCI) đối với các tổn thương phân nhánh phức tạp phải sử dụng 2 stent vẫn còn là thách thức đối với các bác sĩ tim mạch can thiệp, vì tỷ lệ thành công thấp và kết quả không như mong đợi. Các phương pháp can thiệp 2 stent hiện tại có những hạn chế như chồng lấn nhiều lớp stent tại vị trí phân nhánh hoặc stent không che phủ hết lỗ nhánh bên do đặt không chính xác tại lỗ nhánh bên. Chúng tôi mô tả kỹ thuật đặt stent cải tiến kỹ thuật Szabo T stent, là sự kết hợp của kỹ thuật T stenting với kỹ thuật Szabo để đặt stent nhánh bên đúng tại lỗ vào nhánh bên, đảm bảo stent che phủ hoàn toàn lỗ nhánh bên và giảm thiểu chồng lấn stent ở góc phân nhánh và mạch chính. Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả và an toàn của kỹ thuật Szabo T stenting trong điều trị tổn thương phân nhánh động mạch vành. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 11 bệnh nhân tổn thương phân nhánh động mạch vành được điều trị bằng kỹ thuật Szabo T stenting tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy. Nghiên cứu mô tả hàng loạt ca, theo dõi dọc. Kết quả: Nghiên cứu ghi nhận 11 bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 61,82 ± 9,36 tuổi, giới nam chiếm 72,72%. Bệnh nhân PCI vì hội chứng vành cấp là 81,81%, hội chứng vành mạn là 18,18%. Vị trí tổn thương phân nhánh LM/ LAD/ LCx là 45,45%, LAD/D là 54,55%. Tổn thương phân loại medina 1,1,1 là 81,81%, medina 0,1,1 là 27,27%. Điểm Synstax trung bình là 22,82 ± 5,79 điểm. Tất cả 100% trường hợp đều thành công về mặt kỹ thuật và thủ thuật. Trong thời gian theo dõi trung bình 4,82 ± 1,99 tháng, chúng tôi không ghi nhân trường hợp nào tử vong, huyết khối stent, biến cố tim mạch nặng, nhập viện vì đau ngực. Kết luận: PCI cho các tổn thương phân nhánh vẫn còn nhiều thách thức, kỹ thuật 2 stent tối ưu đòi hỏi sự cân bằng giữa phạm vi bao phủ hoàn toàn tổn thương và chồng lấn stent tối thiểu ở góc phân nhánh và mạch chính. Kỹ thuật Szabo T-stenting là kỹ thuật 2 stent có vẻ khả thi và an toàn cho các tổn thương phân nhánh động mạch vành.