Nghiên cứu một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả xử trí ban đầu bệnh nhân suy hô hấp cấp tại Trung tâm Cấp cứu - Đột quỵ Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Nguyễn, Khánh Huy; Bùi, Thị Thúy Nga (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Suy hô hấp cấp là tình trạng khẩn cấp thường gặp tại khoa cấp cứu, đòi hỏi chẩn đoán và xử trí kịp thời để giảm nguy cơ tử vong. Ở những nơi nguồn lực thiếu X-quang tại giường, siêu âm tại giường, phương tiện hỗ trợ hô hấp tiên tiến, việc đánh giá và điều trị ban đầu gặp nhiều khó khăn. Một số yếu tố tiên lượng sớm có thể giúp bác sĩ đưa ra quyết định lâm sàng chính xác hơn. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở bệnh nhân suy hô hấp cấp và đánh giá kết quả xử trí ban đầu bệnh nhân suy hô hấp cấp và các yếu tố ảnh hưởng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 53 bệnh nhân suy hô hấp cấp vào Trung tâm Cấp cứu - Đột quỵ, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế từ tháng 9 năm 2024 đến tháng 3 năm 2025. Kết quả: Bệnh nhân suy hô hấp cấp vào khoa cấp cứu có độ tuổi trung bình 70,62 ± 15,09 tuổi. Tần số thở trung bình 27,47 ± 5,67 lần/phút, SpO2 trung bình 78,0 ± 10,30%. Nguyên nhân thường gặp: đợt cấp COPD (41,51%), cơn hen phế quản (22,64%), viêm phổi (13,21%), suy tim mất bù cấp (9,43%). Tỷ lệ bệnh nhân thất bại điều trị ban đầu là 39,62%. Các yếu tố có liên quan với không đáp ứng điều trị là tần số thở ≥ 30 lần/phút (p = 0,04), Glasgow < 15 (p = 0,003), vã mồ hôi (p < 0,001), xanh tím (p < 0,001), pH < 7,25 (p = 0,02). Không có yếu tố nào tiên đoán độc lập với không đáp ứng điều trị ban đầu. Kết luận: Bệnh nhân suy hô hấp vào khoa cấp cứu chủ yếu là người già (> 65 tuổi), nguyên nhân bệnh hô hấp và tim mạch là phổ biến, triệu chứng suy hô hấp mức độ trung bình - nặng. Các yếu tố liên quan đến không đáp ứng điều trị như tần số thở tăng, điểm Glasgow giảm, vã mồ hôi, xanh tím, pH máu giảm, cần theo dõi sát tình trạng lâm sàng của bệnh nhân để phát hiện sớm các dấu hiệu thất bại trong điều trị.