Đánh giá mối liên quan giữa đặc điểm lâm sàng, tế bào học với mô bệnh học trong tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung - Ngô, Quý Trân; Đỗ, Hữu Trịnh Đình; Hà, Trương Thục Nhi; Nguyễn, Tấn Phát; Đàm, Lê Gia Phú; Trần, Văn Bảo; Võ, Minh Hoàng; Trần, Thị Hoàng Liên; Đặng, Công Thuận (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Ung thư cổ tử cung là ung thư phổ biến ở nữ giới. Việc kết hợp giữa lâm sàng, tế bào học giúp phát hiện sớm và nâng cao hiệu quả điều trị. Mô bệnh học đóng vai trò thiết yếu trong chẩn đoán xác định, phân loại tổn thương và hỗ trợ xây dựng phác đồ điều trị tối ưu. Mục tiêu: (1) Mô tả đặc điểm lâm sàng, phân loại tế bào học và mô bệnh học của tổn thương tiền ung thư và ung thư biểu mô cổ tử cung. (2) Đánh giá mối liên quan giữa đặc điểm lâm sàng, tế bào học với đặc điểm mô bệnh học của tổn thương tiền ung thư và ung thư biểu mô cổ tử cung. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang kết hợp hồi cứu, trên 50 bệnh nhân tiền ung thư và ung thư cổ tử cung từ 01/2023 đến 01/2025. Kết quả: Lâm sàng: 80,0% ghi nhận khí hư bất thường, 40,0% có ra máu âm đạo. 80,0% trường hợp phát hiện bất thường tế bào học. Mô bệnh học: ung thư biểu mô chiếm 56,0%, trong đó: ung thư biểu mô tế bào vảy (75,0%), ung thư biểu mô tuyến (25,0%); tổn thương tiền ung thư chiếm 44,0%, trong đó CIN 1 (10,0%), CIN 2 (12,0%), CIN 3 (22,0%). Triệu chứng lâm sàng và kết quả tế bào học đều có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với mức độ tổn thương mô bệnh học (p < 0,05). Kết luận: Triệu chứng phổ biến nhất của TTTUT và UTCTC là khí hư bất thường (80,0%) và ra máu âm đạo (40,0%). Phần lớn bệnh nhân CIN 1 là không triệu chứng. UTCTC chủ yếu là ung thư biểu mô vảy (75,0%), ung thư biểu mô tuyến gặp ít hơn (25,0%). Kết hợp khám lâm sàng, xét nghiệm mô bệnh học giúp phát hiện và chẩn đoán sớm các tổn thương tiền ung thư và ung thư CTC.