Trầm cảm và các yếu tố liên quan ở các bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành - Nguyễn, Quang Ngọc Linh; Lê, Trần Thục Uyên (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Bệnh động mạch vành là bệnh lý tim mạch thường gặp nhất trên thế giới. Trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến ở các bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành, chiếm tỷ lệ từ 15 - 50%. Mục tiêu: 1) Khảo sát tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành có triệu chứng trầm cảm qua thang điểm BDI-II; 2) Phân tích các yếu tố liên quan đến trầm cảm ở các bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang bao gồm 111 bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành điều trị nội trú tại khoa Nội Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế và khoa Nội Tim mạch - Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Đánh giá trầm cảm ở các đối tượng theo thang điểm BDI-II. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành có biểu hiện trầm cảm theo thang BDI-II (từ 14 điểm trở lên) là 27,9%. Các yếu tố liên quan đến trầm cảm ở các bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành là: giới, trình độ học vấn, hoàn cảnh sống, thu nhập, khả năng chi trả; khả năng đi lại, làm việc; hút thuốc lá, sử dụng rượu bia và tập luyện thể dục thể thao. Kết luận: Trầm cảm chiếm tỷ lệ cao ở các bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành. Các yếu tố nhân khẩu học, yếu tố về bệnh động mạch vành và yếu tố hành vi sức khoẻ đều có liên quan đến trầm cảm.