Rối loạn giấc ngủ ở phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh - mãn kinh theo thang điểm Pittsburgh - Trần, Thiện Thành; Đậu, Việt Hưng; Huỳnh, Hương Hảo; Nguyễn, Ngân Hà; Lê, Lam Hương; Võ, Hoàng Lâm; Ngô, Thị Minh Thảo (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Rối loạn giấc ngủ là vấn đề thường gặp ở phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh - mãn kinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ chất lượng giấc ngủ kém ở phụ nữ tiền mãn kinh - mãn kinh và các yếu tố liên quan. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 104 phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh - mãn kinh tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế dựa trên thang điểm Pittsburgh (PSQI) trong thời gian từ tháng 10/2023 đến tháng 01/2024. Kết quả: Tỷ lệ chất lượng giấc ngủ kém (PSQI > 5) là 59,6%. Các yếu tố tác động độc lập đến chất lượng giấc ngủ kém là tình trạng sống cùng chồng (aOR: 0,10; KTC 95%: 0,02 - 0,43), hút thuốc lá thụ động (aOR: 5,33; KTC 95%: 1,66 - 17,15), sử dụng cà phê (aOR: 4,42; KTC 95%: 1,51 - 12,93) và hoạt động thể lực ≥ 30 phút/ngày (aOR: 0,11; KTC 95%: 0,03 - 0,37). Kết luận: Chất lượng giấc ngủ kém chiếm tỷ lệ cao. Do đó, việc hạn chế hút thuốc lá thụ động, giảm sử dụng cà phê và khuyến khích các hoạt động thể chất là cần thiết để cải thiện chất lượng giấc ngủ ở những phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh - mãn kinh.