Nghiên cứu nồng độ TNF-alpha huyết thanh trên bệnh nhân viêm khớp dạng thấp - Trần, Ngọc Diễm Quỳnh; Phan, Thị Minh Phương; Nguyễn, Thị Huyền; Phan, Ngọc Đan Thanh; Trần, Thị Bích Ngọc (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Viêm khớp dạng thấp (VKDT) là một bệnh lý tự miễn điển hình gây phá hủy sụn khớp và bào mòn xương dẫn đến tàn phế nặng nề và tử vong sớm. TNF-alpha là một cytokine đóng vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của bệnh, TNF-alpha càng tăng càng thúc đẩy quá trình bệnh lý diễn ra mạnh mẽ, do đó liên quan đến mức độ hoạt động của bệnh. Định lượng TNF-alpha giúp làm rõ khả năng đánh giá mức độ hoạt động cũng như tiên lượng bệnh trên bệnh nhân VKDT. Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát nồng độ TNF-alpha huyết thanh ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp và đánh giá mối liên quan giữa nồng độ TNF-alpha huyết thanh với đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có đối chứng trên 42 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế và 35 người khỏe mạnh làm nhóm chứng từ 03/2023 đến 08/2024. Kết quả: bệnh nhân VKDT có nồng độ trung bình TNF-alpha là 33,36 ± 18,93 pg/mL cao hơn nhóm chứng 8,92 ± 2,49 pg/mL (p<0,05). Với giá trị cut-off TNF-alpha là 13,15 pg/mL có AUC (0,982), độ nhạy (90,5%), độ đặc hiệu (97,1%) (p<0,05). TNF-alpha tương quan thuận có ý nghĩa thống kê với SLKS28 và SLKĐ28 (p<0,05). TNF-alpha tương quan thuận có ý nghĩa thống kê với CRP, DAS28 CRP, RF và anti-CCP (p<0,05). Kết luận: TNF-alpha huyết thanh tăng cao ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp và liên quan đến sự tiến triển của tổn thương khớp, khuếch đại đáp ứng viêm và nồng độ các tự kháng thể, làm nặng thêm quá trình bệnh lý của bệnh. TNF-alpha càng tăng thì mức độ hoạt động bệnh càng cao.