Chiết xuất rutin và quercetin từ Hoa hòe (Sophora japonica L.) bằng dung môi sâu eutectic siêu phân tử - Lê, Trọng Nhân; Trần, Thị Thùy Linh; Nguyễn , Thế Hùng; Nguyễn, Thị Hoài (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Các dung môi sâu eutectic siêu phân tử (SUPRADES) cho thấy tiềm năng trong việc chiết xuất hoạt chất từ dược liệu. Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu sử dụng SUPRADES để chiết xuất rutin và quercetin từ Hoa hòe. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Các SUPRADES khác nhau đã được sàng lọc. Quá trình chiết xuất được tối ưu hóa bằng phương pháp bề mặt đáp ứng. Hoạt tính sinh học của các dịch chiết Hoa hòe được so sánh. Chỉ số xanh của phương pháp được tính toán. Kết quả: SUPRADES bằng cách kết hợp choline chloride/acetic acid và β-cyclodextrin là dung môi xanh tiềm năng nhất. Kết quả hiệu suất rutin và quercetin thu được ở điều kiện tối ưu đạt 35,21%, cao gấp 2,16 lần so với methanol. Hoạt tính chống oxy hóa của dịch chiết dung môi xanh cao gấp 2,11 lần so với dịch chiết methanol. Chỉ số xanh của phương pháp được đề xuất đạt 0,79. Kết luận: Những kết quả này góp phần thúc đẩy phát triển chiến lược chiết xuất xanh các flavonoid từ hoa hòe, đồng thời làm nổi bật tiềm năng của SUPRADES như một lựa chọn thay thế an toàn, hiệu quả và bền vững với môi trường cho các dung môi hữu cơ truyền thống