Đánh giá cơ sinh học tái tạo bao khớp trên khớp vai sử dụng gân đầu dài cơ nhị đầu - Hồ, Sỹ Nam; Lê, Nghi Thành Nhân; Trần, Hữu Dũng; Tăng, Hà Nam Anh (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Rách chóp xoay lớn và rất lớn thường đi kèm với mất vững khớp ổ chảo – cánh tay và di lệch chỏm xương cánh tay lên trên, dẫn đến thoái hóa khớp vai. Kỹ thuật tái tạo bao khớp trên (SCR) sử dụng mảnh ghép tự thân bằng đầu dài gân nhị đầu (LHBT) cho thấy nhiều triển vọng trong việc phục hồi độ vững khớp và giảm mức độ thoái hóa khớp vai. Nghiên cứu này nhằm đánh giá hiệu quả cơ sinh học của SCR sử dụng mảnh ghép tự thân LHBT trong việc ngăn ngừa di lệch lên trên của chỏm xương cánh tay trong trường hợp rách chóp xoay lớn đến rất lớn. Phương pháp: Mười mẫu khớp vai từ năm xác tươi được chuẩn bị để mô phỏng rách chóp xoay lớn và rất lớn bằng cách cắt gân trên gai và gân dưới gai. Lực cần thiết để đẩy chỏm xương cánh tay di lệch lên trên 1,5 cm được đo trước và sau khi thực hiện SCR bằng mảnh ghép tự thân LHBT. Kết quả: Sau tái tạo bao khớp trên, lực trung bình cần thiết để gây di lệch chỏm xương cánh tay lên trên tăng 14,6 N ở nhóm rách lớn và 27,83 N ở nhóm rách rất lớn so với trước tái tạo (p < 0,001), cho thấy sự cải thiện cơ sinh học có ý nghĩa thống kê. Kết luận: SCR sử dụng mảnh ghép tự thân LHBT cải thiện đáng kể khả năng giảm sự di lệch lên trên của chỏm xương cánh tay, giúp mang lại cơ sở sinh học vững chắc cho kỹ thuật này. Cần có thêm các nghiên cứu lâm sàng để xác nhận các kết quả này trên người bệnh.