Khảo sát bước đầu về nồng độ IgE toàn phần huyết thanh ở bệnh nhân nhiễm virus HBV mạn tính - Nguyễn , Thị Huyền; Trần , Thị Bích Ngọc; Nguyễn , Vũ Thành; Phạm , Thị Diệu Huê; Trần , Xuân Chương; Phan , Thị Minh Phương (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Mục tiêu: 1. Mô tả nồng độ IgE toàn phần huyết thanh ở bệnh nhân nhiễm HBV mạn tính. 2. Khảo sát mối liên quan giữa nồng độ IgE toàn phần huyết thanh với một số đặc điểm cận lâm sàng ở bệnh nhân nhiễm HBV mạn tính. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang ở 77 bệnh nhân đã được chẩn đoán nhiễm HBV mạn tính đến khám và điều trị tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế và 51 người không nhiễm HBV tương đồng về tuổi và giới với nhóm bệnh đến kiểm tra sức khoẻ được đưa vào nhóm chứng từ tháng 04/2024 đến tháng 11/2024. Kết quả nghiên cứu: Nồng độ trung bình IgE toàn phần ở nhóm bệnh là 2118,48 ± 3199,15 IU/Ml, cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng là 100,51 ± 73,70 IU/mL (p < 0,05). Có mối tương quan thuận giữa nồng độ IgE toàn phần với ALT (r = 0,312, p = 0,006) và AST (r = 0,265, p = 0,020) nhưng không có mối tương quan với các chỉ số tế bào máu và AFP (p > 0,05). Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về nồng độ IgE toàn phần giữa nhóm bệnh nhân có HBeAg dương tính và nhóm HBeAg âm tính (p < 0,05). Ngoài ra, nồng độ IgE toàn phần ở nhóm bệnh nhân HBeAg âm tính có mối tương quan với các chỉ số ALT (r = 0,545, p = 0,000), AST (r = 0,361, p = 0,011) và AFP (r = 0,352, p = 0,013). Kết luận: Kết quả nghiên cứu cho thấy nồng độ IgE toàn phần huyết thanh có mối liên quan với tình trạng hoại tử tế bào gan và hoạt động của virus HBV. Cần mở rộng thêm phạm vi nghiên cứu để xác định rõ hơn vai trò của IgE toàn phần trong nhiễm HBV mạn tính.