Bước đầu ứng dụng phẫu thuật phương pháp thắt đường rò gian cơ thắt (LIFT) trong điều trị áp xe cạnh hậu môn phức tạp cấp tính - Đặng , Như Thành; Phạm , Anh Vũ (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Áp xe hậu môn cấp tính có nguồn gốc từ tuyến ống hậu môn thường được xử trí bằng cách rạch và dẫn lưu, kết quả là sự phát triển thành đường rò lên đến 73% trường hợp cần phẫu thuật cắt lỗ rò sau đó. Tuy nhiên, do các đường rò có thể đã xuất hiện ở lần xuất hiện ban đầu, việc đóng đường sơ cấp để ngăn ngừa hình thành lỗ rò thứ phát, bằng cách thắt đường rò trong khoang gian cơ thắt có thể giúp cải thiện tỷ lệ xuất hiện đường rò sau đó. Mục tiêu: báo cáo kết quả ngắn hạn các trường hợp áp xe cạnh hậu môn phức tạp được điều trị bằng phẫu thuật thắt đường rò gian cơ thắt (LIFT). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: báo cáo một loạt ca gồm 6 bệnh nhân. Kết quả: Cả 6 bệnh nhân đều được mổ cấp cứu trong vòng 24 giờ và được chụp MRI trước mổ. Đường rò được xác định trên MRI và trong mổ bằng các phương pháp thăm dò. Đường rò sau đó được khâu buộc và cắt trong khoang gian cơ thắt theo phương pháp LIFT hoặc LIFT cải biên. 4/6 bệnh nhân đều lành thương hoàn toàn sau 60 ngày. 1 bệnh nhân không lành đường rò nhưng từ chối đièu trị tiếp. 1 bệnh nhân được điều trị thì 2 bằng phương pháp LIFT và khoét đường rò ngoài. Không có bệnh nhân nào có rối loạn tử chủ sau 90 ngày. Kết luận: Phương pháp LIFT có thể cải thiện tỷ lệ xuất hiện đường rò sau khi giải quyết áp xe cấp tính mà không gây ảnh hưởng đến khả năng tự chủ hậu môn.