Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi cắt đại tràng và thực hiện miệng nối bằng máy điều trị ung thư đại tràng - Phạm , Minh Đức; Nguyễn , Minh Thảo; Nguyễn , Thanh Xuân (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Trong thời đại hiện nay, việc phát triển các dụng cụ khâu nối máy sẽ giúp hướng tới một số phương pháp tiếp cận miệng nối ống tiêu hóa trong tương lai. Vì vậy, nhu cầu nghiên cứu sâu hơn về các kỹ thuật khâu nối máy là cần thiết đối với phẫu thuật nội soi cắt đại tràng điều trị ung thư. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả, tiến cứu. Gồm có các bệnh nhân ung thư đại tràng được phẫu thuật nội soi cắt đại tràng có thực hiện miệng nối máy tại Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 1/2022 đến tháng 2/2023. Kết quả: Nghiên cứu gồm có 65 bệnh nhân với tuổi trung bình là 60,0 ± 13,2 (28 - 87 tuổi), nam có tỷ lệ 62,5% và nữ là 37,5%. Phương pháp phẫu thuật gồm có 28/65 trường hợp cắt đại tràng phải, 23/65 trường hợp cắt đại tràng xích ma, 13/65 trường hợp cắt đại tràng trái và 1/65 trường hợp cắt đại tràng ngang. Có 28/65 trường hợp thực hiện miệng nối trong ổ phúc mạc và 37/65 trường hợp thực hiện ngoài ổ phúc mạc. Miệng nối bên-bên là 63,1%, kiểu tận-tận là 30,8% và tận-bên là 6,2%. Biến chứng sau mổ gồm có 6 trường hợp nhiễm trùng vết mổ và 1 trường hợp tắc ruột. Phân loại biến chứng theo Clavien-Dindo có 9,2% độ I và 1,5% độ II. Kết luận: Thực hiện miệng nối máy trong phẫu thuật nội soi cắt đại tràng là an toàn, dễ thực hiện và có thể áp dụng rộng rãi.