Mô tả thay đổi hình ảnh học cổ tử cung trên siêu âm quý II và giá trị dự báo sinh non của sự thay đổi hình ảnh học cổ tử cung ở thai phụ song thai - Bùi , Văn Hiếu; Nguyễn , Thị Hoàng Trang; Trần , Ngọc Khánh; Bùi , Thị Minh Phượng; Trần , Khắc Quang; Lê , Minh Tâm; Nguyễn, Vũ Quốc Huy (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thay đổi hình ảnh học cổ tử cung (CTC) trên siêu âm quý II và giá trị tiên lượng sinh non của sự thay đổi hình ảnh học cổ tử cung ở thai phụ song thai. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu theo dõi dọc trên 43 thai phụ song thai (14 - 24 tuần) tại Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng. Thai phụ được siêu âm đường âm đạo đánh giá chiều dài CTC và hình dạng lỗ trong mỗi hai tuần, theo dõi đến lúc sinh để ghi nhận kết cục: đủ tháng, sinh non < 37 tuần và < 34 tuần. Kết quả: Chiều dài CTC giảm dần theo tuổi thai với phương trình hồi quy tuyến tính y = 44,529 - 0,463·x (r = -0,303). 14% thai phụ có thay đổi hình dạng lỗ trong sau 20 tuần. Điểm cắt CTC 35,8 mm dự báo sinh non < 37 tuần với độ nhạy 72,7%, độ đặc hiệu 84,1% và AUC = 0,82 (p < 0,001); điểm cắt 33,8 mm dự báo sinh non < 34 tuần với độ nhạy 75,8%, độ đặc hiệu 75% và AUC = 0,79 (p < 0,001). Chiều dài CTC < 35,8 mm và < 33,8 mm liên quan tăng nguy cơ sinh non < 37 tuần và < 34 tuần (OR = 16,0; 95% CI: 7,6 - 26,0 và OR = 8,0; 95% CI: 4,9 - 18,0). Các lần đo CTC mỗi hai tuần giảm trung bình lần lượt là 1,9; 1,2; 1,2; 1,8 và 1,7 mm. Kết luận: Chiều dài CTC giảm dần từ 14 - 24 tuần. Chiều dài CTC cắt tại 35,8 mm và 33,8 mm có giá trị tiên lượng tốt cho sinh non < 37 tuần và < 34 tuần (AUC > 0,7).