Nhận xét giá trị chẩn đoán của nội soi buồng tử cung và sinh thiết niêm mạc tử cung trong chẩn đoán viêm niêm mạc tử cung mạn tính - Vũ, Thị Minh Phương; Vũ, Văn Tâm; Lưu, Vũ Dũng; Cao, Ngọc Thành (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Viêm nội mạc tử cung mạn tính (VNMTCMT) là một tình trạng viêm dai dẳng của lớp niêm mạc tử cung, tỷ lệ mắc cao ở phụ nữ vô sinh. Tiêu chuẩn trong chẩn đoán vẫn chưa thống nhất. Mục tiêu nghiên cứu: đánh giá tỷ lệ VNMTCMT, đặc điểm của các bệnh nhân VNMTCMT, nhận xét giá trị chẩn đoán VNMTCMT qua nội soi buồng tử cung (BTC) so với sinh thiết NMTC. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu theo dõi dọc, tiến cứu thực hiện trên 103 bệnh nhân làm thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, từ thánh 8/2024 đến tháng 8/2025. Tiêu chuẩn chẩn đoán VNMTCMT: (1) tiêu chuẩn mô bệnh học ≥5 CD138/10 HPF; (2) tiêu chuẩn nội soi BTC: Delphi. Kết quả: Tỷ lệ mắc VNMTCMT 37,8% (39/103). Tổn thương BTC trong VNMTCMT hay gặp nhất: xung huyết (37,7%) và micro polyp (43,1%), tuy nhiên không đặc hiệu; xung huyết lan toả ở nhóm bệnh cao hơn so với nhóm bình thường (p<0,05). Tỷ lệ chẩn đoán VNMTCMT theo nội soi BTC và mô bệnh học: Se 85%, Sp 22%, PPV: 40%, NPV: 70%. Giá trị tiên lượng chẩn đoán VNMTCMT của nội soi BTC so với mô bệnh học ở mức trung bình. Các yếu tố ảnh hưởng tới nguy cơ VNMTCMT: chưa ghi nhận yếu tố nguy cơ rõ rệt. Kết luận: tỷ lệ mắc VNMTCMT 37,8%; giá trị chẩn đoán của nội soi BTC ở mức trung bình.