Khảo sát tuân thủ sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm không steroid và các yếu tố liên quan trong điều trị một số bệnh cơ xương khớp tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Võ , Thị Hồng Phượng; Nguyễn , Thị Thanh Hoa (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Thuốc giảm đau kháng viêm không steroid là nhóm thuốc được sử dụng khá phổ biến trong điều trị các bệnh cơ xương khớp hiện nay. Việc tuân thủ sử dụng thuốc đóng vai trò quan trọng để đạt kết quả điều trị tốt và giảm gánh nặng bệnh tật. Mục tiêu: 1. Khảo sát tuân thủ sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm không steroid trong điều trị một số bệnh cơ xương khớp tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế; 2. Tìm hiểu các yếu tố liên quan đến tuân thủ sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm không steroid trong điều trị một số bệnh cơ xương khớp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu quan sát, mô tả cắt ngang tiến hành trên 303 bệnh nhân được chẩn đoán mắc các bệnh cơ xương khớp và có sử dụng ít nhất một thuốc giảm đau kháng viêm không steroid, điều trị ngoại trú tại tại phòng khám Nội, phòng khám Ngoại thần kinh và phòng khám Ngoại Chấn thương chỉnh hình - Lồng ngực, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Phỏng vấn trực tiếp bệnh nhân, đánh giá mức độ tuân thủ sử dụng thuốc của bệnh nhân bằng thang điểm Morisky - 8. Kết quả: Trong tổng số 303 bệnh nhân có 56,1% bệnh nhân nữ, độ tuổi trung bình là 55,82 ± 17,38 (tuổi). Hai lý do thường gặp ảnh hưởng tới việc tuân thủ sử dụng thuốc là bệnh nhân ngừng thuốc khi cảm thấy triệu chứng bệnh thuyên giảm (32,0%) và quên uống thuốc (25,1%). Tỷ lệ bệnh nhân tuân thủ sử dụng thuốc là 75,6% trong khi tỷ lệ không tuân thủ sử dụng thuốc là 24,4%. Trong đó, mức độ tuân thủ tốt chiếm tỷ lệ 39,3%; tiếp theo là mức độ tuân thủ trung bình chiếm tỷ lệ 36,3%. Các yếu tố liên quan đến tuân thủ sử dụng thuốc bao gồm: nhóm tuổi, giới tính, trình độ học vấn, khu vực sống, số lượng viên thuốc và nhắc nhở uống thuốc. Kết luận: Tỷ lệ bệnh nhân tuân thủ sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm không steroid trong điều trị bệnh cơ xương khớp chiếm tỷ lệ khá cao. Tuy nhiên để cải thiện việc tuân thủ sử dụng thuốc, cần có tư vấn sử dụng thuốc và giáo dục bệnh nhân tốt hơn.