Tỉ lệ đạt mục tiêu kiểm soát Non-hdl-c và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân bệnh mạch vành tắc nghẽn - Hoàng , Huy Trường; Đặng , Quang Minh (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ đạt mục tiêu kiểm soát non-high-density-lipoprotein cholesterol (Non-HDL-C) và các yếu tố liên quan ở bệnh nhân bệnh tim thiếu máu cục bộ (BTTMCB) có tắc nghẽn động mạch vành (ĐMV). Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang tiến hành trên 226 bệnh nhân (tuổi trung bình 64,72 ± 8,02 tuổi, 69% nam giới) được chẩn đoán đau thắt ngực ổn định có tắc nghẽn trên chụp cắt lớp vi tính ĐMV. Tắc nghẽn ĐMV được định nghĩa khi hẹp ≥ 50% đường kính của ít nhất một nhánh ĐMV thượng tâm mạc. Biland lipid máu thực hiện trong vòng 24 giờ sau khi nhập viện. Kiểm soát Non-HDL-C được định nghĩa là < 2,6 mmol/L ở nhóm nguy cơ cao. Kết quả: Tỉ lệ bệnh nhân điều trị statin là 72.57%, trong đó 64,16% bệnh nhân sử dụng statin >3 tháng. Trung vị của Non-HDL-C là 3,1 mmol/L (khoảng tứ phân vị: 2,47 - 4,26). Tỉ lệ đạt mục tiêu kiểm soát Non HDL-C là 27,88% (n = 63). So với nhóm bệnh nhân có Non-HDL-C đạt mục tiêu, chỉ số khối cơ thể (p = 0,022), tỉ lệ tăng huyết áp (p = 0,003), đái tháo đường (p = 0,025), rối loạn lipid máu (p < 0,001), nồng độ acid uric (p = 0,024), cholesterol toàn phần (p < 0,001), LDL-C (p < 0,001), triglyceride (p = 0,003), tỉ lệ bệnh nhân dùng statin hoặc statin kết hợp ezetimibe (p < 0,001), ti lệ bệnh nhân sử dụng từ 3 tháng đến 1 năm hoặc trên 1 năm (p < 0,001) cao hơn ở bệnh nhân không đạt mục tiêu kiểm soát non-HDL-C. Phân tích hồi quy đa biến cho thấy, tăng huyết áp (tỉ số chênh, odds ratio [OR] 0,38, 95% khoảng tin cậy [KTC] 0,16 - 0,89, p = 0,027), điều trị statin từ 3 - 12 tháng (OR 2,26, 95% KTC 1,05 - 4,88, p = 0,038), điều trị statin kết hợp ezetimibe (OR 4,48, 95% KTC 1,25 - 16,04, p = 0,021), LDL-C < 1,8 mmol/L (OR 9,74, 95% KTC 4,26 - 22,25, p < 0,001) và triglyceride < 1,7 mmol/L L (OR 4,30, 95% KTC 1,90-9,76, p<0,001) là các yếu tố độc lập dự báo kiểm soát Non-HDL-C. Kết luận: Kiểm soát Non-HDL-C đạt mục tiêu ở khoảng 1/3 bệnh nhân BTTMCB có tắc nghẽn. Tăng huyết áp, thời gian điều trị statin, điều trị statin kết hợp ezetimibe, kiểm soát LDL-C và triglyceride mục tiêu các yếu tố độc lập dự báo kiểm soát Non-HDL-C.