Nghiên cứu hiệu quả và độc tính của phác đồ pemetrexed - carboplatin trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến xa - Trần , Khánh Luân; Phạm , Mai Thuỷ Tiên; Lưu , Thị Nhật Linh; Hồ , Xuân Dũng (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Phác đồ Pemetrexed – Carboplatin được chỉ định cho điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến xa không phải ung thư biểu mô vảy. Phác đồ dù được sử dụng rộng rãi ở trên thế giới nhưng do điều kiện kinh tế nên việc sử dụng ở Việt Nam và nhất là ở khu vực miền Trung có phần bị giới hạn. Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả và độc tính của phác đồ pemetrexed - carboplatin ở bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ, không vảy giai đoạn tiến xa. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu trên 30 bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ, không phải tế bào vảy giai đoạn IIIB – IV được điều trị hóa trị bước 1 với phác đồ pemetrexed – carboplatin tại Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trường Đại Học Y – Dược Huế, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng từ tháng 4 năm 2022 đến tháng 6 năm 2023. Kết quả: Nhóm nghiên cứu có độ tuổi trung bình là 60,9 ± 12,3, tỷ lệ nam/nữ là 1,1/1, giai đoạn IV chiếm 90%. Tỷ lệ đáp ứng khách quan (ORR) đạt 33,3% và tỷ lệ kiểm soát bệnh (DCR) đạt 56,7%. Trung bình thời gian sống thêm không tiến triển (PFS) đạt 9,5 ± 1,1 tháng. Trung bình thời gian sống thêm toàn bộ (OS) đạt 11,5 ± 0,9 tháng. Độc tính huyết học thường gặp nhất là thiếu máu với tỷ lệ 60%, trong đó hầu hết ở mức độ 1-2, độc tính ngoài hệ huyết học đa phần ở mức độ 1 - 2 và không ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Kết luận: Phác đồ Pemetrexed - Carboplatin có hiệu quả kiểm soát bệnh cũng như kéo dài thời gian sống thêm cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến xa không phải tế bào vảy với độ an toàn cao.