Nghiên cứu tỉ lệ chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân bằng phương pháp kangaroo và một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum và Bệnh viện đa khoa Khu vực Ngọc Hồi - Lê, Hồng Phong; Đặng, Văn Đào; Nguyễn, Phi Khanh; Nguyễn, Thị Thuỳ Trang; Lê, Thị Thuý Vân; Nguyễn, Hoàng Thuỳ Linh (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng nhẹ cân bằng phương pháp Kangaroo (KMC) là một can thiệp có hiệu quả cao, chi phí thấp nhằm làm giảm tỉ lệ tử vong và các biến chứng ở trẻ sơ sinh non tháng nhẹ cân, tuy nhiên việc áp dụng, triển khai còn chưa rộng rãi. Mục tiêu: Xác định tỉ lệ và các yếu tố liên quan đến thực hiện chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng nhẹ cân bằng phương pháp Kangaroo (KMC) tại tỉnh Kon Tum. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 189 bà mẹ có trẻ sơ sinh non tháng nhẹ cân, được phỏng vấn bằng bộ câu hỏi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum và Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Hồi từ tháng 7/2023 đến tháng 8/2024. Kết quả: Tỉ lệ trẻ sơ sinh non tháng nhẹ cân được thực hiện KMC là 40,7%, KMC được thực hiện chủ yếu bởi mẹ (62,3%), thời gian tiếp xúc da kề da là 18,35 ± 2,59 giờ. Tuổi thai, cân nặng trẻ, đã từng thực hiện KMC trước đó, đã từng nghe về KMC và nguồn tiếp cận thông tin về KMC từ nhân viên y tế có mối liên quan với tỉ lệ thực hiện KMC. Các yếu tố khó khăn trong quá trình thực hiện KMC là: Một mình thực hiện tiếp xúc da kề da; hỗ trợ của người chăm nuôi; đau/mệt mỏi, đặc biệt là sau khi sinh mổ; khó khăn trong việc đưa trẻ tái khám KMC; vắt sữa và các vấn đề khác liên quan đến NCBSM. Kết luận: Tỉ lệ thực hiện chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng nhẹ cân bằng phương pháp Kangaroo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum và đa khoa khu vực Ngọc Hồi thấp. Các lĩnh vực cần cải tiến bao gồm tăng cường tư vấn thực hiện KMC từ nhân viên y tế, thu hút sự tham gia của người thân trong thực hiện tiếp xúc da kề da, tăng cường sự hỗ trợ của người chăm nuôi.