Đánh giá chất lượng cuộc sống theo thang điểm Carolinas ở bệnh nhân được phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý thoát vị bẹn hai bên - Phan, Đình Tuấn Dũng; Nguyễn, Thanh Xuân; Phạm, Anh Huy (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị, đánh giá chất lượng cuộc sống và một số yếu tố liên quan đến chất lượng cuộc sống sau phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý thoát vị bẹn hai bên theo thang điểm Carolinas. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu được thực hiện ở 34 bệnh nhân từ 16 tuổi trở lên được chẩn đoán thoát vị bẹn hai bên và điều trị bằng phẫu thuật nội soi đặt tấm lưới nhân tạo tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế và Bệnh viện Trung ương Huế trong khoảng thời gian từ tháng 06/2023 đến tháng 12/2025. Sử dụng thang điểm Carolinas Comfort Scale (CCS) để đánh giá kết quả điều trị và mức độ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý thoát vị bẹn hai bên. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 68,5 ± 12,4 tuổi (dao động 45 - 85 tuổi). Sau 1 tháng, tổng điểm Carolinas Comfort Scale (CCS) trung bình là 1,7 ± 3,1 điểm (0 - 9); trong đó điểm cảm giác lưới trung bình là 0,7 ± 1,5; điểm đau trung bình 0,9 ± 2,2 và điểm hạn chế vận động trung bình 0,2 ± 0,8. Sau 3 tháng, tổng điểm CCS giảm xuống 0,7 ± 1,6 điểm (0 - 8), với điểm cảm giác lưới 0,3 ± 0,7, điểm đau 0,4 ± 1,1 và điểm hạn chế vận động 0,1 ± 0,6. Tỷ lệ tái phát sau 1 tháng là 0% (0/34) và sau 3 tháng là 3,2% (1/34). Tỷ lệ biến chứng sau 3 tháng bao gồm: đau 5,9% (2/34), rối loạn cảm giác 5,9% (2/34), không ghi nhận nang thừng tinh, teo tinh hoàn, sa tinh hoàn hay tràn dịch màng tinh hoàn. Kết luận: Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn hai bên cho kết quả khả quan với chất lượng cuộc sống của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt sau phẫu thuật, thể hiện qua sự giảm điểm CCS từ tháng 1 đến tháng 3. Tỷ lệ biến chứng và tái phát thấp, không ghi nhận các biến chứng nặng. Phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn hai bên là phương pháp an toàn, hiệu quả và phù hợp trong điều trị bệnh lý này.