Nghiên cứu tỷ lệ viêm phổi nặng và các yếu tố liên quan ở trẻ em từ 2 tháng đến 5 tuổi tại Khoa Nhi, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa - Đoàn, Phước Thuộc; Lê, Thị Thơm; Nguyễn, Thị Hường (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Viêm phổi nặng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em dưới 5 tuổi. Tìm hiểu các yếu tố liên quan đến tình trạng viêm phổi nặng là cần thiết nhằm đề ra chiến lược điều trị và dự phòng thích hợp, giúp làm giảm tỷ lệ tử vong do viêm phổi nặng ở trẻ em. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ viêm phổi nặng và tìm hiểu một số yếu tố liên quan ở trẻ em từ 2 tháng đến 5 tuổi điều trị tại khoa Nhi bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang được thực hiện 261 trẻ em viêm phổi từ 2 tháng đến 5 tuổi từ tháng 6 năm 2024 đến tháng 3 năm 2025. Viêm phổi nặng được chẩn đoán theo tiêu chí của Bộ Y tế ban hành. Số liệu được xử lý trên phần mềm SPSS 20.0. Hồi quy logistic đa biến được sử dụng để phân tích các yếu tố liên quan đến viêm phổi nặng. Kết quả: Tỷ lệ viêm phổi nặng ở trẻ em từ 2 tháng đến 5 tuổi là 38,3%. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng viêm phổi nặng lần lượt là: Trẻ suy dinh dưỡng (OR = 2,670; KTC 95%: 1,026 - 6,949; p = 0,026), trẻ sinh non (OR = 2,679; KTC 95%: 1,285 - 5,583; p = 0,009) và trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu (OR = 0,348; KTC95%: 0,200 - 0,590; p = 0,026). Kết luận: Viêm phổi nặng là vấn đề sức khỏe cần được quan tâm. Cần thực hiện truyền thông và khuyến cáo các bậc phụ huynh tăng cường các biện pháp chăm sóc dinh dưỡng, nuôi con bằng sữa mẹ và hạn chế nguy cơ sinh non là một trong những biện pháp nhằm giảm tỷ lệ mắc viêm phổi nặng ở trẻ em.