Đánh giá hiệu lực của toán đồ Young Academic Urologists trong tiên lượng kết quả cắt tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt qua nội soi niệu đạo - Nguyễn, Nhật Minh; Cường, Quang Cường; Nguyễn, Đặng Đình Thi; Nguyễn, Xuân Mỹ; Lê, Đình Đạm; Trần, Quý Đôn; Nguyễn, Khoa Hùng; Lê, Đình Khánh (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu lực của toán đồ Young Academic Urologist trong tiên lượng kết quả phẫu thuật cắt đốt tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt qua nội soi niệu đạo tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Phương pháp nghiên cứu tiến cứu, trên 63 bệnh nhân tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt được điều trị bằng phẫu thuật cắt đốt tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt qua nội soi niệu đạo tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 3 năm 2022 đến tháng 9 năm 2024. Kết quả: Phẫu thuật cắt đốt tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt qua nội soi niệu đạo tại bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế có tỷ lệ thành công 65,1% theo tiêu chuẩn điểm IPSS giảm tối thiểu 50% và lưu lượng dòng tiểu tối đa tăng tối thiểu 100% sau 3 tháng phẫu thuật. Khả năng dự đoán thất bại của toán đồ YAU sau phẫu thuật cắt đốt tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt qua nội soi niệu đạo tại bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế có kết quả trung bình là 0,8 ± 0,15, với giá trị nhỏ nhất là 0,2 và giá trị lớn nhất là 0,999. Toán đồ YAU cho kết quả tiên lượng với diện tích dưới đường cong ROC (AUROC) là 74,8%. Điểm cắt của toán đồ là 83,5% có độ nhạy 77,3% độ đặc hiệu 68,3%. Kết luận: Toán đồ Young Academic Urologists là một công cụ có giá trị tiên lượng kết quả phẫu thuật cắt đốt tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt qua nội soi niệu đạo.