Đặc điểm enzyme của các loài vi nấm giống Trichophyton phân lập được ở bệnh nhân tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Ngô, Thị Minh Châu; Tôn, Nữ Phương Anh; Hà, Thị Ngọc Thúy; Đỗ, Thị Bích Thảo; Lê, Chí Cao; Võ, Minh Tiếp; Trần, Thị Giang; Nguyễn, Phước Vinh (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Trichophyton là giống nấm phổ biến nhất trong các loài nấm da dermatophytes trên toàn thế giới. Nấm da tiết ra các enzyme độc lực để lấy dinh dưỡng từ vật chủ. Mục tiêu: 1. Xác định khả năng sinh enzyme protease, lipase và phospholipase của các loài vi nấm Trichophyton spp. phân lập từ bệnh nhân. 2. Khảo sát mối liên quan giữa khả năng sinh enzyme nói trên với các thể bệnh do giống nấm này. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Các chủng vi nấm Trichophyton spp. phân lập từ nuôi cấy các mẫu bệnh phẩm các bệnh nhân bị bệnh nấm da dermatophytes. Thử nghiệm đánh giá hoạt tính sinh các loại enzyme được thực hiện bằng cách nuôi cấy trên các môi trường thạch thích hợp. Kết quả: Tỷ lệ chủng vi nấm Trichophyton spp. sinh enzyme protease, lipase và phospholipase lần lượt là 96,1%, 86,2% và 21,6%. Có 78,4% chủng vi nấm sinh đồng thời enzyme lipase và protease và 17,6% chủng vi nấm sinh 3 enzyme. Khả năng sinh protease của T. rubrum cao hơn T. mentagrophytes, trong khi đó chưa ghi nhận sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về khả năng sinh lipase và phospholipase của 2 loài vi nấm này. Nghiên cứu này chưa ghi nhận sự khác biệt về khả năng sinh enzyme lipase, phospholipase và protease của các chủng nấm Trichophyton spp. và các thể bệnh lâm sàng nấm da. Kết luận: Nấm Trichophyton spp. phân lập được từ bệnh nhân ở Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế có khả năng sinh protease, lipase cao hơn phospholipase. Loài T. rubrum có khả năng sinh protease cao hơn T. mentagrophytes.