Đánh giá kết quả điều trị ung thư vú tái phát, di căn thất bại với anthracyclin và taxane bằng gemcitabine - Trịnh, Lê Huy; Nguyễn, Văn Chiều (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Gemcitabine là phác đồ thường được sử dụng trong ung thư vú tái phát di căn thất bại với điều trị trước đó. Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả của phác đồ này. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu trên 41 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vú tái phát, di căn được điều trị bằng gemcitabin đơn chất sau thất bại với anthracyclin, taxan tại Bệnh viện K từ tháng 12/2016 đến tháng 12/2020. Kết quả: Tỷ lệ di căn từ 2 vị trí trở lên chiếm 73,2%. Đa số BN tăng nồng độ CA 15-3 trên ngưỡng bình thường tại thời điểm di căn (70,7%). Số chu kỳ trung bình là 7,2 (dao động từ 2-22 chu kỳ). Tỉ lệ kiểm soát bệnh là 71,7%. Tỷ lệ đáp ứng chung là 34,1% (đáp ứng hoàn toàn - 12,2%, đáp ứng một phần - 21,9%). Tỉ lệ đáp ứng cao hơn đáng kể ở nhóm có khuyếch đại gen Her2/neu so với nhóm còn lại (46,2% so với 13,3%). Trung vị thời gian sống thêm bệnh không tiến triển là 6,1 tháng. Độc tính phổ biến nhất là giảm bạch cầu trung tính, chủ yếu ở độ 1 (36,6%) hoặc độ 2 (7,3%). Kết luận: Gemcitabine trong điều trị ung thư vú tái phát di căn đã thất bại với anthracyclin và taxan đem lại hiệu quả đáng kể với độc tính ở mức độ nhẹ, và dung nạp được.