Đánh giá kết quả điều trị của topotecan đơn chất trong ung thư biểu mô buồng trứng tái phát di căn đã kháng với platinum - Trịnh, Lê Huy; Nguyễn, Thị Dùng (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Topotecan là phác đồ có hiệu quả trong điều trị ung thư buồng trứng đã kháng với Platinum, tuy nhiên chưa được nghiên cứu nhiều ở Việt Nam. Nghiên cứu được thực hiện nhằm giải quyết vấn đề này. Đối tượng và phương pháp: 32 bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn tái phát di căn, đã thất bại với phác đồ có platinum, được điều trị bằng Topotecan đơn chất tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện K, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ 01/2016 đến 07/2019. Kết quả: Độ tuổi trung bình là 58,6 ± 7 (43 – 72). 93,75% bệnh nhân có chỉ số toàn trạng tốt (ECOG = 0 hoặc 1). Phần lớn bệnh nhân đã được sử dụng từ 2 phác đồ hóa chất trước khi điều trị Topotecan. 53,1% bệnh nhân đạt được lợi ích lâm sàng. Trung vị thời gian sống thêm bệnh không tiến triển là 6,1 tháng. Trung vị thời gian sống thêm toàn bộ là 11,8 tháng. Độc tính chủ yếu là độ 1 và độ 2, phần lớn là mệt mỏi khi truyền. Kết luận: Topotecan là một lựa chọn phù hợp đem lại lợi ích lâm sàng trong điều trị ung thư buồng trứng kháng platinum.