Mô tả đặc điểm dịch tễ học của bệnh thủy đậu tại tỉnh Kon Tum năm 2018 - Đoàn, Vương Diễm Khánh; Nguyễn, Lộc Vương; Nguyễn, Thị Hồng Nhi; Đặng, Cao Khoa (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Tại Việt Nam, số người mắc bệnh thủy đậu (BTĐ) luôn ở mức cao, khoảng 25.000 đến 40.000 trường hợp, chủ yếu là trẻ em. Tại Kon Tum, số mắc BTĐ hằng năm duy trì ở mức cao, trung bình 5 năm từ năm 2013 - 2017 là 779 ca/năm . Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm dịch tễ học của BTĐ tại tỉnh Kon Tum năm 2018. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả hồi cứu được tiến hành trên 368 bệnh nhân thủy đậu (BNTĐ) ở tỉnh Kon Tum từ tháng 1-12/2018. Thu thập số liệu dựa vào biểu mẫu báo cáo tháng BTĐ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum. Kết quả: Tỷ lệ mắc BTĐ/100.000 dân là 68,8. Phân bố mắc BTĐ ở các xã khu vực III cao nhất, chiếm 52,7%. BNTĐ có ở tất cả các tháng trong năm, tháng 3 có số mắc đạt đỉnh cao nhất, chiếm 51%. Tỷ lệ mắc BTĐ/100.000 dân ở nữ là 78,6; ở nam là 60,0. Tỷ lệ mắc BTĐ/100.000 dân ở nhóm dưới 5 tuổi là cao nhất (286,6). Tỷ lệ mắc BTĐ/100.000 dân ở dân tộc ít người cao gấp gần 3 lần dân tộc Kinh. Phân bố mắc BTĐ ở trẻ nhỏ chiếm tỷ lệ cao nhất (45,6%). Kết luận: Cần tăng cường hơn nữa công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho người dân về phòng chống BTĐ cho người dân, đặc biệt đối với dân tộc ít người.