Nghiên cứu phân loại mô bệnh học và hóa mô miễn dịch ở bệnh nhân ung thư phổi - Đặng, Công Thuận; Nguyễn, Trần Bảo Song; Ngô, Quý Trân; Trần, Thị Nam Phương; Trần, Thị Hoàng Liên; Nguyễn, Thị Yên (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Ung thư phổi (UTP) là loại ung thư thường gặp nhất, gây tử vong hàng đầu trong các loại ung thư. Tại Việt Nam đã có nhiều công trình nghiên cứu về ung thư phổi nhưng tập trung chủ yếu về khía cạnh dịch tễ học, chẩn đoán mô bệnh học và phương pháp điều trị. Nghiên cứu sự biểu lộ các dấu ấn hoá mô miễn dịch để xác định kiểu hình miễn dịch của tế bào u trong ung thư phổi và mối liên quan của chúng tới mô bệnh học và giai đoạn bệnh hiện chưa được nghiên cứu một cách có hệ thống. Mục tiêu: (1) Xác định sự bộc lộ các dấu ấn miễn dịch trong ung thư phổi, phân loại mô bệnh học trước và sau khi xét nghiệm hóa mô miễn dịch, (2) Khảo sát giá trị bổ sung của xét nghiệm hóa mô miễn dịch và kiểu hình miễn dịch của các típ ung thư phổi thường gặp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 104 bệnh phẩm của bệnh nhân đến khám và điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Huế từ tháng 10/2019- 7/2021. Phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Kết quả mô bệnh học các típ UTP sau khi nhuộm HE thường quy thường gặp nhất là UTBM tuyến 36,5%, tiếp đến là UTBM vảy (34,6%), UTBM tế bào nhỏ (17,3%), UTBM tế bào lớn (2,9%), các loại khác (8,7%). Kết quả mô học sau khi nhuộm HMMD, típ UTP thường gặp nhất là UTBM tuyến (48,1%), UTBM vảy (24,0%), UTBM tế bào nhỏ (15,4%), UTBM tế bào lớn (3,8%), UTBM tuyến – vảy (1,0%), các loại khác (7,7%). Kết luận: HMMD giúp xác định kiểu hình miễn dịch sẽ góp phần bổ sung cho chẩn đoán mô bệnh học nhuộm HE thường quy các típ ung thư phổi, hỗ trợ điều trị đích cho bệnh nhân kịp thời, cũng như giúp lựa chọn nhóm bệnh nhân được điều trị đích phân tử thuận lợi hơn.