Khảo sát tình hình dị ứng thuốc tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Võ, Thị Hồng Phượng; Nguyễn, Hoài Anh Thư (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Dị ứng thuốc là một phản ứng quá mẫn với thuốc qua trung gian miễn dịch. Các phản ứng dị ứng xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau, từ mức độ nhẹ như ngứa, phát ban trên da cho đến các trường hợp nặng, đe dọa tính mạng như sốc phản vệ, hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử thượng bì nhiễm độc… Việc giám sát và xử trí kịp thời các phản ứng dị ứng thuốc đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Mục tiêu: (1) Khảo sát các thuốc gây dị ứng thuốc tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, (2) Phân tích các phản ứng dị ứng thuốc tại Bệnh viện Đại học Y Dược Huế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 90 báo cáo phản ứng có hại của thuốc thuộc loại phản ứng dị ứng thuốc tại bệnh viện Đại học Y Dược Huế giai đoạn 2017-2019. Nghiên cứu quan sát mô tả cắt ngang . Kết quả và kết luận: Trong 3 năm ghi nhận 90 trường hợp dị ứng thuốc, chiếm tỷ lệ 65,2% tổng số các phản ứng có hại của thuốc. Dị ứng thuốc gặp ở mọi lứa tuổi, thường gặp nhất ở nhóm đối tượng từ 18-60 tuổi (48,9%) và gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới (64,4% so với 35,6%). Kháng khuẩn beta-lactam khác (bao gồm các cephalosporin, monobactam và carbapenem) là nhóm thuốc nghi ngờ thường gặp nhất (44,4%), với hoạt chất nghi ngờ nhiều nhất là ceftriaxon (20,0%). Tiêm/truyền tĩnh mạch là đường dùng chủ yếu gây ra dị ứng thuốc (81,1%). Các phản ứng dị ứng thuốc nghiêm trọng chiếm 22,2% (20/90) tổng số trường hợp dị ứng, và chiếm 69,0% trong tổng số các phản ứng có hại của thuốc nghiêm trọng. Phần lớn phản ứng dị ứng thuốc được báo cáo xuất hiện sau khi dùng thuốc 1 giờ (71,1%).