Nghiên cứu tỷ lệ mang gene cagA và kiểu gene vacA của vi khuẩn Helicobacter pylori ở bệnh nhân bệnh lý dạ dày - tá tràng - Nguyễn, Thị Mai Ngân; Hà, Thị Minh Thi (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: H. pylori là tác nhân gây ung thư dạ dày thuộc nhóm I. Các gene độc lực cagA và vacA của vi khuẩn này đóng vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh. Đề tài nhằm các mục tiêu sau: (1) Xác định tỷ lệ mang gene cagA và kiểu gene vacA smi của H. pylori nhiễm ở các bệnh nhân bệnh lý dạ dày - tá tràng. (2) Khảo sát mối liên quan của gene cagA và kiểu gene vacA smi với các bệnh lý dạ dày – tá tràng. Đối tượng và phương pháp: Tiến hành nghiên cứu trên 115 bệnh nhân có bệnh lý dạ dày – tá tràng nhiễm H. pylori. Kiểu gene cagA và vacA được xác định bằng kỹ thuật PCR. Kết quả: Tỷ lệ H. pylori mang gene cagA là 80%. Hai tổ hợp gene phổ biến nhất là cagA (+)/vacA s1m1i1 (39,1%) và cagA (+)/vacA s1m2i1 (25,2%). Chủng cagA (+)/vacA s1m1i1 có tỷ lệ cao trong bệnh loét dạ dày - tá tràng (59,3%), còn chủng cagA (+)/vacA s1m2i1 chiếm tỷ lệ cao trong ung thư dạ dày (75%). Kết luận: Các chủng H. pylori có tỷ lệ mang gene cagA khá cao, kiểu gene vacA smi đa dạng. Tổ hợp kiểu gene cagA (+)/vacA s1m1i1 có liên quan loét dạ dày - tá tràng, còn tổ hợp kiểu gene cagA (+)/vacA s1m2i1 có liên quan với ung thư dạ dày.