Đặc điểm theo y học cổ truyền của tình trạng sức khoẻ dưới mức tối ưu và một số yếu tố liên quan ở sinh viên Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế - Trương, Dương Thi; Nguyễn, Thiện Phước; Nguyễn, Thị Hương Lam (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Tình trạng sức khoẻ dưới mức tối ưu (Suboptimal health status-SHS) là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một nhóm các tình trạng ảnh hưởng đến nhiều người trên toàn cầu nhưng không thể được chẩn đoán với bất kỳ bệnh lý nào theo tiêu chuẩn lâm sàng. Các hành vi lối sống được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tình trạng sức khoẻ. Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm theo Y học cổ truyền (YHCT) của tình trạng sức khỏe dưới mức tối ưu và tìm hiểu một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 464 sinh viên năm thứ 3 thuộc 9 ngành học của Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế. Kết quả: Tỷ lệ có SHS là 13,8%. Trong số những sinh viên có SHS, chứng khí hư chiếm 51,6%, chứng hoả với 23,4%, chứng uất 60,9% và chứng thấp 28,1%. Điểm trung bình các hội chứng này lần lượt là 43,1 ± 9,4, 19,6 ± 5,9, 11,7 ± 3,6 và 5,8 ± 2,5. Có sự khác biệt đáng kể về tần suất xuất hiện và tình trạng của các hội chứng theo YHCT giữa sinh viên có SHS với sinh viên khoẻ mạnh (p < 0,05). Các yếu tố liên quan đến SHS là giới tính, sự yêu thích ngành học, sử dụng thiết bị điện tử, hoạt động thể chất và thời gian ăn uống (p < 0,05). Có mối tương quan giữa các hội chứng theo YHCT với các đặc điểm về giấc ngủ. Kết luận: Các hành vi lối sống có liên quan đến SHS. Vì vậy cần thay đổi các hành vi này để cải thiện tình trạng sức khoẻ một cách có hiệu quả.