Giá trị thang điểm đánh giá mức độ nặng AAIRS trong cơn hen cấp ở trẻ em - Bùi, Bỉnh Bảo Sơn; Phạm, Trọng Phú; Đỗ, Hồ Tĩnh Tâm (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Việc đánh giá đúng mức độ nặng cơn hen cấp giúp đưa ra chiến lược xử trí phù hợp. Mục tiêu của nghiên cứu là khảo sát giá trị của thang điểm AAIRS trong đánh giá mức độ nặng cơn hen cấp ở trẻ em. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 226 trẻ 1-15 tuổi vào viện vì cơn hen cấp từ 4/2018 đến 06/2020. Kết quả: Đa số trẻ vào viện với cơn hen cấp nặng (44,2% ở trẻ 1-5 tuổi và 85,5% ở trẻ 6-15 tuổi). Tỷ lệ thang điểm AAIRS nhẹ, trung bình và nặng lần lượt là 31,0%, 56,6%, và 12,4%. Ở trẻ 1-5 tuổi, điểm AAIRS ≥ 9 có độ nhạy 73,81%, độ đặc hiệu 83,02% trong phân độ cơn hen cấp nặng theo hướng dẫn của Bộ Y tế (AUC = 0,833); với mức độ phù hợp yếu (kappa = 0,17). Ở trẻ 6-15 tuổi, điểm AAIRS ≥ 6 có độ nhạy 89,29% và độ đặc hiệu 100% trong phân độ cơn hen cấp nặng theo GINA (AUC = 0,951); với mức độ phù hợp trung bình (kappa = 0,56). Kết luận: thang điểm AAIRS chưa thể thay thế các hướng dẫn đánh giá mức độ nặng cơn hen cấp hiện hành, nhất là ở trẻ 1-5 tuổi.