Tình hình bệnh răng miệng và các yếu tố liên quan của người cao tuổi tại khu vực vùng B Đại Lộc, Quảng Nam năm 2020 - Trịnh, Sanh; Trần, Tấn Tài (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề : Tần suất bệnh răng miệng và mức độ trầm trọng tăng lên theo tuổi. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống ở người cao tuổi. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm là khảo sát thực trạng bệnh răng miệng và xác định các yếu tố liên quan ở người cao tuổi tại 7 xã vùng B Đại Lộc Quảng Nam năm 2020. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả cắt ngang 560 người có độ tuổi 60 trở lên từ tháng 4/2020 đến tháng 12/2020. Khám lâm sàng răng miệng và phỏng vấn người cao tuổi để xác định các yếu tố liên quan như nhóm tuổi, điều kiện kinh tế, trình độ văn hóa, vệ sinh răng miệng và khám định kỳ. Kết quả: Tỷ lệ bệnh răng miệng chung là 92%. Trong đó, chỉ số SMT là 4,38. Viêm nướu chiếm 46,3%, cao răng 63,4%, mảng bám có ở 203 người (36,3%). Về chỉ số CPI: CPI 0 là 40,0%, CPI 1 là 11,8%, CPI 2 là 44,3%, CPI 3 chiếm tỷ lệ 2,9%, CPI 4 là 1,1%. Các yếu tố liên quan bệnh răng miệng có ý nghĩa là: nhóm tuổi cao, trình độ học vấn, điều kiện kinh tế, tình trạng vệ sinh răng miệng, khám răng miệng định kỳ. Kết luận: Tỷ lệ bệnh răng miệng ở người cao tuổi vùng B Đại Lộc Quảng Nam rất cao. Cần tăng cường và mở rộng các biện pháp truyền thông, giáo dục cũng như cung cấp các dịch vụ chăm sóc và điều trị các bệnh răng miệng để nâng cao sức khỏe và hạnh phúc cho người cao tuổi.