So sánh kết quả lâm sàng sau phẫu thuật nhổ răng khôn hàm dưới lệch ngầm bằng vạt tam giác và vạt hình phẩy - Nguyễn, Hà Quốc Trung; Nguyễn, Thị Hoàng Yến; Trần, Tấn Tài (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật nhổ răng khôn hàm dưới là một loại phẫu thuật phổ biến. Các biến chứng sau phẫu thuật nhổ răng khôn hàm dưới như sưng, đau, há miệng hạn chế gây ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống bệnh nhân. Các phương pháp để làm giảm các biến chứng và cải thiện tình trạng lành thương là trọng tâm của nhiều nghiên cứu. Mục tiêu: So sánh tình trạng lành thương và biến chứng sau phẫu thuật nhổ răng khôn hàm dưới giữa hai loại vạt tam giác và vạt hình phẩy. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thử nghiệm lâm sàng với thiết kế nửa miệng. 30 bệnh nhân khỏe mạnh được phẫu thuật lần lượt hai răng khôn hàm dưới có cùng độ lệch, ngầm như nhau với vạt tam giác và vạt hình phẩy. Kết quả: Vạt hình phẩy có mức độ đau, sưng và độ há miệng hạn chế ít hơn vạt tam giác vào ngày thứ 1 và ngày thứ 2 sau phẫu thuật, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Vào ngày thứ 7, không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa hai loại vạt đối với mức độ sưng, đau và há miệng hạn chế (p>0,05). Kết luận: Vạt hình phẩy cho thấy hiệu quả trong việc giảm mức độ sưng, đau, há miệng hạn chế sau phẫu thuật nhổ răng khôn hàm dưới tốt hơn so với vạt tam giác.