Kiến thức, thái độ về phòng nhiễm vi rút u nhú ở người ( HPV) và các yếu tố liên quan của phụ huynh nam sinh tại một số trường trung học cơ sở thành phố Huế - Nguyễn, Hoàng Lan; Lê, Thị Bích Thúy; Lê, Nguyễn Quỳnh Như (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Vi rút u nhú ở người (HPV) là loại vi rút gây bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến. Virus HPV gây ra nhiều bệnh và nguy cơ dẫn đến nhiều loại ung thư đã được ghi nhận ở cả hai giới, không chỉ là ung thư cổ tử cung ở nữ. Tuy nhiên, ở Việt Nam việc phòng ngừa lây nhiễm HPV khá hạn chế ở nam giới. Nghiên cứu nhằm đánh giá kiến thức, thái độ về phòng nhiễm HPV của phụ huynh nam sinh (PHNS) tại một số trường trung học cơ sở (THCS) ở thành phố Huế và tìm hiểu một số yếu tố liên quan. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 785 PHNS tại bốn trường THCS ở thành phố Huế. Số liệu thu thập qua phỏng vấn trực tiếp với bộ câu hỏi có cấu trúc. Phân tích hồi quy đa biến logistic được sử dụng để xác định các yếu tố liên quan. Kết quả: Tỷ lệ PHNS đạt kiến thức, thái độ về phòng chống nhiễm HPV lần lượt là 18,9% và 15,2%. Nghề nghiệp, trình độ học vấn, số con trai và tiền sử gia đình liên quan đến HPV có mối liên quan đến kiến thức phòng nhiễm HPV. Quan hệ với học sinh, trình độ học vấn, nam sinh mắc bệnh mãn tính/dị tật bẩm sinh và kiến thức của PHNS có ảnh hưởng đến thái độ về phòng chống HPV của họ (p < 0,05). Kết luận: Kiến thức, thái độ về phòng nhiễm HPV của PHNS ở thành phố Huế hãy còn thấp. Ngành y tế cần tăng cường những chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe để cải thiện kiến thức và thái độ phòng lây nhiễm HPV cho cộng đồng, đặc biệt nam giới.