Nghiên cứu áp dụng một số kỹ thuật mới trong điều trị xuất huyết tiêu hóa trên - Trương, Xuân Long; Nguyễn, Thị Huyền Thương; Vĩnh, Khánh; Phan, Trung Nam; Nguyễn, Thị Ngà; Nguyễn, Phan Hồng Ngọc; Trần, Văn Huy (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Trong những năm gần đây, đã có nhiều tiến bộ nổi bật về các kỹ thuật nội soi can thiệp cầm máu trong xuất huyết tiêu hóa trên. Với xuất huyết tiêu hóa trên do vỡ giãn có thắt giãn tĩnh mạch thực quản và tiêm Histoacryl giãn tĩnh mạch phình vị. Với xuất huyết tiêu hóa trên không do vỡ giãn có tiêm adrenalin pha loãng, kẹp clip cầm máu, đốt bằng plasma argon và bột phun cầm máu Hemospray. Điều này góp phần cải thiện tiên lượng bệnh cảnh cấp cứu này . Trong khi đó, ở nước ta chưa có nhiều nghiên cứu cập nhật về hiệu quả điều trị của các kỹ thuật mới trong nội soi. Mục tiêu: 1. Khảo sát một số đặc điểm về bệnh nhân và tổn thương trên nội soi của bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa trên được tiến hành nội soi can thiệp. 2. Nghiên cứu hiệu quả cầm máu của một số kỹ thuật nội soi điều trị xuất huyết tiêu hóa trên. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu can thiệp lâm sàng, gồm 346 bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa trên với 365 lần nội soi can thiệp cầm máu tại Trung tâm Tiêu hóa - Nội soi, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 11/2017 đến tháng 4/2022. Kết quả: tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu: 55,6 ± 17,9, nhỏ nhất: 9, lớn nhất: 95. Tỷ lệ nam/nữ = 2,5. Nguyên nhân xuất huyết: giãn tĩnh mạch thực quản và dạ dày là 35,5% và 4,3%, loét dạ dày - tá tràng 50,9%, rách tâm vị - thực quản 5,5%, dị sản mạch máu 2,6% và khác 1,2%. Các phương pháp đã sử dụng: Thắt giãn tĩnh mạch thực quản 33,7%, chích Histoacryl giãn tĩnh mạch phình vị 4,1%, kẹp clip 52,6%, tiêm adrenalin 15,9%, đốt APC 7,9%, phun Hemospray 0,8%, khác 0,3%. Tỉ lệ thành công cầm máu ban đầu 100%, cầm máu lâu dài 99,1%; tỉ lệ xuất huyết tái phát 2,3%, cầm máu thất bại 0,9%; tỉ lệ phẫu thuật 0,9%. Kết luận: Các phương pháp cầm máu qua nội soi cho thấy sự an toàn và hiệu quả rất cao, tỉ lệ thất bại và phải phẫu thuật rất thấp. Việc sử dụng các kỹ thuật mới trong trường hợp thất bại với kỹ thuật cổ điển cho thấy hiệu quả tốt và an toàn.