Nghiên cứu tình hình điều trị thoái hóa khớp gối của các lương y bằng y học cổ truyền tại tỉnh Thừa Thiên Huế - Trần, Nhật Minh; Nguyễn, Quang Tâm; Nguyễn, Thị Huyền; Đặng, Thị Mai Hoa; Đoàn, Văn Minh (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Thoái hóa khớp gối là một trong những bệnh thoái hóa phổ biến nhất gây ra khuyết tật ở người cao tuổi. Mục tiêu: Khảo sát quá trình tiếp nhận kiến thức của các Lương y, phưaơng pháp điều trị và thảo dược được sử dụng trong điều trị Thoái hóa khớp gối. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Phỏng vấn sâu và thu thập thông tin những Lương y có trên 5 năm kinh nghiệm điều trị Thoái hóa khớp gối bằng Y học cổ truyền tại các phòng chẩn trị thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Kết quả: Về tiếp nhận kiến thức của các Lương y: 92% học từ sách vở, 76% học từ thầy cô, 44% học từ gia đình và 96% tham gia các lớp đào tạo liên tục. Về phương pháp điều trị: thuốc thang theo đơn chiếm 100%, xoa bóp chiếm 60%, thảo dược chiếm 32%, châm cứu chiếm 32%, đắp thuốc chiếm 28%, cấy chỉ chiếm 16%. Kết luận: Các Lương y thường tự học thông qua sách vở, qua học tập từ thầy cô, từ gia đình có truyền thống đông y, cũng như cập nhật từ các lớp đào tạo liên tục. Điều trị thoái hóa khớp gối với nhiều phương pháp, thường kết hợp các phương pháp với nhau thay vì sử dụng đơn độc.