Tỷ lệ tăng huyết áp và mối liên quan với thói quen ăn uống ở người cao tuổi tại thành phố Huế - Mai, Thị Mỹ Duyên; Hoàng, Thị Bạch Yến; Nguyễn, Thị Thanh Nhàn; Bùi, Thị Phương Anh; Võ, Văn Minh Quân; Hoàng, Anh Tiến (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Tăng huyết áp là một bệnh phổ biến và ngày càng gia tăng trên thế giới và ở Việt Nam, đặc biệt là ở người cao tuổi. Các thói quen ăn uống có thể có mối liên quan đến tăng huyết áp. Do đó, việc phát hiện một số thói quen ăn uống không lành mạnh có thể giúp dự phòng và kiểm soát nguy cơ tăng huyết áp trong cộng đồng. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ tăng huyết áp, tìm hiểu thói quen ăn uống và mối liên quan giữa thói quen ăn uống và tăng huyết áp của người cao tuổi tại thành phố Huế. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành từ tháng 2/2022 đến tháng 5/2022 trên 428 người từ 60 tuổi trở lên đang sinh sống tại 6 phường thuộc địa bàn thành phố Huế bằng hình thức phỏng vấn trực tiếp. Kết quả: Tỷ lệ tăng huyết áp là 68,0%, trong đó tỷ lệ phát hiện mới là 32,3%. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ ăn mặn là 32,0%, uống rượu bia là 15,9%, ăn ít trái cây là 43,7%, ăn ít rau củ là 59,6%, sử dụng dầu/mỡ chiên đi chiên lại là 39,3%. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa ăn ít trái cây và tăng huyết áp. Ngoài ra, một số thói quen khác có liên quan đến tăng huyết áp là thử hạn chế muối trong chế độ ăn; sử dụng nhiều gia vị/nước chấm. Kết luận: Người cao tuổi mắc tăng huyết áp chiếm tỷ lệ cao và thói quen ăn ít trái cây có liên quan đến tỷ lệ tăng huyết áp. Cần sàng lọc phát hiện sớm tăng huyết áp, truyền thông nâng cao nhận thức về tác động của thói quen ăn uống đến tăng huyết áp.