Đánh giá hiệu quả của phương pháp không phẫu thuật đối với viêm quanh implant - Phan, Anh Chi; Bùi, Ngọc Phương Nga; Nguyễn, Thị Đào (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Cắm ghép implant là phương pháp điều trị hiệu quả, hiện đại nhất để thay thể răng mất. Tỉ lệ thành công và sự tồn tại lâu dài của implant phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là tình trạng viêm quanh implant. Mục tiêu: Nghiên cứu này đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị viêm quanh implant bằng phương pháp không ph ẫu thuật. Phương pháp và đối tượng nghiên cứu : Nghiên cứu mô tả, tiến cứu, có can thiệp lâm sàng, không nhóm chứng. Mẫu nghiên cứu gồm 38 bệnh nhân với 40 phục hình đơn lẻ trên implant, có tình trạng viêm quanh implant mức độ nhẹ. Bệnh nhân được hướng dẫn vệ sinh răng miệng, điều trị phục hình bị lỏng vít và làm sạch bề mặt implant . Các số liệu thu thập gồm chỉ số chảy máu nướu khi thăm khám (BOP), chỉ số mảng bám (PlI), chỉ số nướu (GI), độ sâu túi (PD), và đo sự tiêu xương trên phim X quang (BL). Sau 3 tháng và 6 tháng, ghi nhận lại các chỉ số chảy máu nướu (BOP), độ sâu túi khi thăm dò (PD), sự tiêu xương (BL). Kết quả: Sau 3 tháng và 6 tháng, cải thiện có ý nghĩa (p<0,05) các chỉ số lâm sàng (BOP , PD, BL). Kết luận: Phương pháp điều trị không phẫu thuật có tác động tích cực đến tình trạng viêm quanh implant.