Khảo sát năng lực thực hành lâm sàng của sinh viên điều dưỡng và các yếu tố liên quan - Trần, Thị Hằng; Tôn, Nữ Minh Đức; Nguyễn, Thị Anh Phương; Trần, Thị Nguyệt (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Năng lực thực hành lâm sàng (NLTHLS) của sinh viên điều dưỡng là yếu tố cốt lõi liên quan đến tiêu chuẩn nghề nghiệp và an toàn người bệnh. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định NLTHLS của sinh viên Điều dưỡng (SVĐD) và các yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, kết hợp định tính và định lượng trên 306 SVĐD đã tham gia thực hành lâm sàng tại bệnh viện. Nội dung nghiên cứu gồm 3 phần: (1) Đặc điểm chung của đối tượng nghiên cứu; (2) NLTHLS của SVĐD được đánh giá bằng bộ câu hỏi Clinical Competency Measurement Tool gồm 34 câu hỏi được chia làm 5 lĩnh vực: Quy trình điều dưỡng, Kỹ năng điều dưỡng, Kỹ năng lãnh đạo, Kỹ năng giao tiếp, Phát triển chuyên môn; và (3) Các yếu tố ảnh hưởng và đề xuất giải pháp nâng cao NLTHLS. Kết quả: NLTHLS của SVĐD đạt điểm trung bình với 3,47 ± 0,34/5 điểm; trong đó, NL phát triển chuyên môn đạt điểm cao nhất với 3,60 ± 0,45 điểm và Kỹ năng điều dưỡng đạt điểm thấp nhất với 3,29 ± 0,44 điểm. Nghiên cứu tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa NLTHLS của SVĐD với mức độ hài lòng về THLS (p<0,001); phương pháp học THLS (p=0,001) và khối lớp (p<0,001). Kết quả phân tích định tính cho thấy một góc nhìn toàn diện về các yếu tố ảnh hưởng đến NLTHLS của SVĐD bao gồm: Yếu tố từ cá nhân sinh viên, yếu tố liên quan đến giảng viên và môi trường THLS. Kết luận: NLTHLS của SVĐD đạt mức trung bình; cần có các biện pháp nâng cao mức độ hài lòng về THLS cũng như cần có chiến lược và phương pháp học tập riêng phù hợp với bản thân sinh viên để nâng cao NLTHLS.