Nghiên cứu tỷ lệ mang gene cagE của vi khuẩn Helicobacter pylori và mối liên quan với bệnh lý dạ dày - tá tràng - Thái, Thị Hồng Nhung; Nguyễn, Thái Hòa; Nguyễn, Thị Mai Ngân; Hà, Thị Minh Thi (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Helicobacter pylori là tác nhân hàng đầu gây các bệnh lý dạ dày - tá tràng. Protein CagE được mã hóa bởi gene cagE thuộc tiểu đảo sinh bệnh cagPAI, có vai trò cung cấp năng lượng cho hệ thống tiết týp IV. Nghiên cứu này nhằm mục tiêu: (1) Xác định tỷ lệ mang gene cagE của H. pylori phân lập từ các bệnh nhân bệnh lý dạ dày - tá tràng; (2) Khảo sát mối liên quan giữa gene cagE và bệnh lý dạ dày - tá tràng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: H. pylori được phân lập từ mẫu mô sinh thiết dạ dày của 173 bệnh nhân bệnh lý dạ dày - tá tràng. Gene cagE được xác định bằng phương pháp PCR. Kết quả: Tỷ lệ cagE (+) của các chủng H. pylori là 83,8%. Phân tích hồi quy đa biến sau khi hiệu chỉnh theo tuổi và giới cho thấy nhiễm H. pylori có cagE (+) tăng nguy cơ loét dạ dày - tá tràng, với aOR = 5,72; 95% CI: 1,11 - 29,38 (p = 0,037). Kết luận: Tỷ lệ cagE (+) của H. pylori trong nhóm bệnh nhân dạ dày - tá tràng cao. Gene cagE có liên quan với tăng nguy cơ loét dạ dày - tá tràng.