Tình trạng bộc lộ protein sửa chữa ghép cặp sai ( MMR) ở bệnh nhân ung thư biểu mô dạ dày - Nguyễn, Thị Hồng Chuyên; Nguyễn, Thị Thu Giang; Nguyễn, Thành Phúc; Ngô, Quý Trân; Đặng, Công Thuận (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Ung thư dạ dày (UTDD) là một trong những bệnh ác tính thường gặp nhất. Mặc dù hóa trị phối hợp nhắm trúng đích cải thiện thời gian sống còn nhưng tiên lượng vẫn còn rất xấu. Dựa trên đặc điểm về gene, UTDD được mô tả là bệnh không đồng nhất, gồm nhiều phân nhóm có các đặc điểm phân tử khác nhau dẫn đến bộc lộ về lâm sàng khác nhau. Cả hai hệ thống phân loại gồm Alats bộ gene ung thư của Mỹ (TCGA) và nhóm nghiên cứu ung thư châu Á (ACRG) đều xác định tính mất ổn định vi vệ tinh (MSI) là một phân nhóm riêng biệt liên quan đến tiên lượng bệnh nhân UTDD. MSI gây ra bởi sự thiếu hụt protein sửa chữa ghép cặp sai (MMR) (gồm MLH1, MSH2, PMS2, MSH6) có thể xác định bằng hóa mô miễn dịch (HMMD). UTDD thiếu hụt protein sửa chữa ghép cặp sai (dMMR) có tiên lượng và đáp ứng điều trị khác với bệnh nhân bộc lộ đầy đủ (pMMR). Do vậy việc xác định MMR có ý nghĩa rất quan trọng để cung cấp thông tin giá trị tiên lượng và cá thể hóa điều trị.