Nhận xét đặc điểm lâm sàng và các yếu tố liên quan đến tình trạng viêm nha chu mạn tính trên bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Trần, Thị Tố Uyên; Nguyễn, Thị Thùy Dương (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Viêm nha chu mạn tính (VNCMT) là dạng thường gặp nhất của bệnh nha chu, gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ, chức năng cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục đích nhận xét các đặc điểm lâm sàng và một số các yếu tố liên quan đến bệnh viêm nha chu mạn tính. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả được tiến hành trên 60 bệnh nhân có chẩn đoán VNCMT đến khám tại buồng khám Răng Hàm Mặt, Trung tâm Y học Gia đình, Trường Đại học Y-Dược, Đại học Huế từ tháng 04/2019 đến 10/2021. Các chỉ số lâm sàng được đánh giá gồm có: chỉ số mảng bám (PlI), chỉ số nướu (GI), độ sâu thăm dò nha chu (PPD), độ mất bám dính lâm sàng (CAL), chảy máu khi thăm dò (%BOP). Số liệu được thống kê và phân tích bằng phần mềm SPSS 26.0. Kết quả: Tỷ lệ VNCMT ở nữ giới và nam giới chiếm tỷ lệ lần lượt là 63,3%; 36,7%, phân bố chủ yếu trong độ tuổi > 55 tuổi. Lý do đ ến kh á m chủ yếu là răng lung lay (45%), đau răng (23,3%) và chảy máu nư ớu (20%). Đa số các bệnh nhân có tình trạng viêm nha chu mức độ nặng (88,3%) . Tỷ lệ các bệnh nhân có đặc điểm thói quen vệ sinh răng miệng không tốt tăng theo mức độ viêm nha chu. Kết luận: Viêm nha chu mạn tính là một tình trạng bệnh lý có tỷ lệ mắc bệnh tăng theo tuổi, bệnh nhân đến khám khi tình trạng viêm nha chu đã gây phá hủy mô nặng và có liên quan nhiều đếu vấn đề vệ sinh răng miệng.