Kết quả phẫu thuật cắt rộng ung thư da tế bào đáy vùng mặt kèm tạo hình bằng vạt tại chỗ - Nguyễn, Trần Thúc Huân; Trần, Thị Như; Lê, Thanh Huy; Nguyễn, Thị Hồng Chuyên; Hà, Thanh Thanh (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Ung thư da tế bào đáy là một loại ung thư da thường gặp ở vùng mặt. Điều trị bằng phẫu thuật phải đảm bảo rìa diện cắt an toàn và hiệu quả về chức năng và thẩm mỹ. Do đó, việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật cắt bỏ và phương pháp tái tạo sau phẫu thuật vẫn là một thách thức trong điều trị. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu : Chúng tôi tiến hành nghiên cứu tiến cứu mô tả có can thiệp lâm sàng với 34 bệnh nhân ung thư tế bào đáy vùng mặt (35 tổn thương) đáp ứng tiêu chuẩn chọn bệnh và tiêu chuẩn loại trừ được phẫu thuật cắt rộng và tái tạo bằng vạt da tại chỗ tại Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế từ 01/2017 đến 04/2021. Kết quả: Vị trí khối u ở vùng mũi và má chiếm tỷ lệ 68,5%; với đặc điểm lâm sàng phần lớn là sùi loét không lành (54,3%). Rìa diện cắt an toàn 2 - 10 mm chiếm 94,3% trường hợp. Kết quả về mặt chức năng đạt yêu cầu 100%, về thẩm mỹ đạt tốt là 91,4%, với tỉ lệ biến chứng thấp (5,7%) và không ghi nhận tái phát, di căn sau 19,5 tháng theo dõi. Kết luận: Phẫu thuật cắt rộng với rìa diện cắt 2 - 10 mm và tái tạo bằng vạt da tại chỗ đảm bảo an toàn và thẩm mỹ trong điều trị bằng phẫu thuật ung thư da tế bào đáy vùng mặt.