Đánh giá kết quả phẫu thuật hẹp ống sống thắt lưng ở bệnh nhân lớn tuổi - Nguyễn, Vĩnh Lạc; Nguyễn, Thanh Minh; Đinh, Thị Phương Hoài; Lê, Trọng Hiếu (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Hẹp ống sống thắt lưng trên bệnh nhân lớn tuổi là bệnh lý phổ biến, là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến chỉ định phẫu thuật cột sống. Mục tiêu đặt ra là nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật giải áp, cố định cột sống và hàn xương liên thân đốt qua lỗ liên hợp (TLIF).Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 45 bệnh nhân hẹp ống sống thắt lưng được điều trị bằng phẫu thuật từ 06/2018 - 03/2021. Phương pháp mô tả lâm sàng tiến cứu có theo dõi, không đối chứng. Đánh giá bệnh nhân từ trước mổ đến sau mổ 1 năm.Kết quả: Tuổi trung bình 67,96 ± 5,701. Bệnh nhân trước mổ có 33,3% tàn phế và 66,7% tê liệt theo ODI. Hình ảnh MRI có 91,1% hẹp tuyệt đối, 8,9% hẹp tương đối. Không có tai biến trong mổ. Tỉ lệ biến chứng 6,6%. 1 năm sau phẫu thuật, VAS đau lưng giảm còn 1,16 ± 1,33, VAS đau chân giảm còn 0,80 ± 0,99, JOA 23,73 ± 3,61, ODI còn 26,89 ± 10,98. Mức độ phục hồi 93,3%.Kết luận: Phẫu thuật TLIF mang lại kết quả tốt trên nhóm bệnh nhân lớn tuổi.