Nghiên cứu bào chế hệ tự vi nhũ hóa chứa ibuprofen dùng đường uống - Hồ, Hoàng Nhân; Trần, Nữ Trà My; Lê, Thị Minh Nguyệt (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Theo hệ thống phân loại sinh dược học (Biopharmaceutical classification system, BCS), ibuprofen thuộc nhóm II (tan kém, thấm tốt), nên sinh khả dụng không cao. Hiện nay, hệ tự vi nhũ hóa (SMEDDS) là một hệ mang thuốc giúp ổn định dược chất, tăng tính tan và thấm cho các chất kém tan, kém thấm, dễ bị thủy phân. Do đó, nghiên cứu này nhằm xây dựng công thức bào chế hệ tự vi nhũ hóa chứa ibuprofen dùng đường uống và đánh giá chất lượng hệ tự vi nhũ hóa chứa ibuprofen bào chế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu sử dụng ibuprofen (Trung Quốc), các chất dầu (như acid oleic, Peceol,…), các chất diện hoạt (như Acrysol EL-135, Acrysol K-140,…), các chất đồng diện hoạt (như propylen glycol, Lauroglycol 90). Nghiên cứu đã tiến hành khảo sát, lựa chọn loại và các tỉ lệ tá dược, đánh giá các chỉ tiêu về hình thức, khả năng nhũ hóa, kích thước giọt, phân bố kích thước, định lượng. Kết quả: Hệ tự vi nhũ hóa chứa ibuprofen gồm các thành phần như ibuprofen 8,7%, Capryol 8,7%, Acrysol EL-135 66,08%, propylen glycol 16,52% với kích thước giọt 16,33 ± 0,124 nm, PDI 0,185 ± 0,003, có khả năng nhũ hóa nhanh tạo vi nhũ tương trong suốt trong vòng 30 giây khi khuấy trộn nhẹ nhàng với nước (tỉ lệ thể tích là 1:500, tt/tt). Kết luận: Đề tài đã bào chế thành công hệ tự vi nhũ hóa chứa ibuprofen hứa hẹn cho việc phát triển dạng bào chế dùng cho đường uống.