Nghiên cứu các hình thái lâm sàng và thái độ xử trí ở những sản phụ có nhiễm trùng hậu sản - Trương, Thị Linh Giang (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Nhiễm trùng hậu sản ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của người phụ nữ. Mục tiêu: Nghiên cứu các đặc điểm về lâm sàng và cận lâm sàng của các hình thái nhiễm trùng hậu sản và đánh giá thái độ xử trí ở những trường hợp nhiễm trùng hậu sản. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Các sản phụ đang trong thời kỳ hậu sản và được chẩn đoán nhiễm trùng hậu sản và điều trị tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 06/2021 đến tháng 01/2023. Kết quả: Có 40 trường hợp nhiễm trùng hậu sản. Trong đó, viêm nội mạc tử cung là hình thái phổ biến nhất, chiếm 87,5%. Các triệu chứng lâm sàng thường gặp: 80% có bất thường về sản dịch, 67,5% có triệu chứng đau bụng, 50% có tử cung co hồi kém. Về cận lâm sàng, 55% các trường hợp có số lượng bạch cầu tăng cao ≥ 10 x 10 9/l, giá trị CRP trung bình là 33,02 ± 33,29 (mg/l) và 65% có sót tổ chức trong lòng tử cung. Về thái độ xử trí: 100% các trường hợp điều trị kháng sinh theo phác đồ, không có trường hợp cần điều trị ngoại khoa. 100% các trường hợp có kết quả điều trị tốt với thời gian nằm viện trung bình là 7,5 ± 1,3 ngày. Kết luận: Viêm nội mạc tử cung là hình thái phổ biến nhất. Các yếu tố nguy cơ về nhiễm trùng hậu sản: Mổ lấy thai, ối vỡ ≥ 6 giờ, chuyển dạ kéo dài. Thái độ xử trí trong các trường hợp nhiễm trùng hậu sản là phù hợp.